น้ำป่าพัดร่างหญิงสาวชาวลาหู่ขณะออกหาของป่าพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก อำเภอฝาง จัหวัดเชียงใหม่ เสียชีวิต

  
    น้ำป่าพัดร่างหญิงสาวชาวลาหู่ขณะออกหาของป่าพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก อำเภอฝาง จัหวัดเชียงใหม่ เสียชีวิต ขณะที่หลายพื้นที่เกิดน้ำป่าไหลหลาก
เหตุฝนตกหนักเมื่อเย็นที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดความเสียหายในหลายพื้นที่ในจังหวัดเชียงใหม่ ดังนี้ ชาวบ้านเผ่าลาหู่บ้านห้วยเฮี่ยน หมู่ 10 ตำบลเวียง อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 3 คนเป็นหญิงทั้งหมด คือ นางนาแต๋ จะแหนะ อาอยุ 16 ปี นส.นาจ๋า จะแหนะ อายุ 15 ปี และ ด.ญ.นาอูแต๋ จะแหนะ อายุ 13 ปี ทั้ง 3 คน เป็นพี่น้องกัน อยู่บ้านเลขที่ 108 ม.10 บ้านห้วยเฮี้ยน ต.เวียง อ.ฝาง ออกไปหาของป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก เกิดฝนตกหนัก ถูกนำป่าพัดเสียชีวิตทั้ง 3 คน พบศพแล้วที่ป่า หมู่ 6 ตำบลโป่งนำร้อน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ นอกจากนี้ยังมีรายงานอีกว่าทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยและทีมเจ้าหน้าที่ป้องกันสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ส่วนแยกฝาง ได้นำกำลังเข้าช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 8 และ หมู่ 19 ของ ต.เวียง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ภายหลังเกิดพายุฝนตกลงมาอย่างหนักกว่า 2 ชั่วโมง จนส่งผล ต้นไม้ใหญ่หักโค่นและล้มทับปิดเส้นทางการเดินรถ น้ำในลำน้ำแม่ใจ เพิ่มปริมาณและเอ่อท่วมบ้านเรือนราษฎร เจ้าหน้าที่ได้นำรถแมคโครไปขุดเพื่อเร่งเปิดทางระบายน้ำ เนื่องจากเกรงว่าน้ำจะเพิ่มปริมาณสูงขึ้นและสร้างความเสียหายให้กับประชาชน
ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ มีน้ำป่าไหลหลากเนื่องจากมีฝนตกหนักในช่วงบ่ายถึงเย็น จึงได้จัดเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ขณะที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ ปิดน้ำตกแม่สาและน้ำตกตาดหมอกเมื่อเวลา 16.00 น.ที่ผ่านมา เนื่องจากเกิดน้ำป่าไหลหลาก ฝนที่ตกหนักและน้ำป่าไหลแรงส่งผลให้คอสะพาน บ้านอมขุด (ช่วงน้ำพุร้อนเทพพนม) ขาด รถสันจรไม่ได้ ล่าสุดกรมทางหลวงนำรถเข้าไปแก้ไขในพื้นที่แล้ว คาดการจะแล้วเสร็จและสัญจรได้ภายในเวลาเที่ยงคืน(29 ก.ย. 57)
ขณะเดียวกันได้เกิดน้ำท่วม ในพื้นที่บ้านปางมะเยา น้ำลำห้วยแม่มะกู้ โดยน้ำได้ท่วมถนนสายพร้าว-เชียงดาวเล็กน้อย ล่าสุดน้ำได้ลดลงและสามารถใช้เส้นทางจราจรได้เป็นปกติแล้ว
 
29 กันยายน 2557 , 20:22 น. , อ่าน 1152  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่