สวนสัตว์เชียงใหม่ ต้อนรับสมาชิกใหม่ ลูกสิงโต 2 ตัว

  
     สวนสัตว์เชียงใหม่ ต้อนรับสมาชิกใหม่ ลูกสิงโต 2 ตัว พร้อมเตรียมจัดกิจกรรมตั้งชื่อและเตรียมเปิดให้ประชาชนได้ชมอย่างใกล้ชิดเร็วๆ นี้
ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ได้สมาชิกใหม่เป็นลูกสิงโตน้อย 2 ตัว สุขภาพโดยทั่วไปแข็งแรง สมบูรณ์ดี และกำลังอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด โดยลูกสิงโตน้อยเกิดจากแม่มาซ่า แม่สิงโตวัย 15 ปี พ่อลูกหิน อายุ 15 ปี ลูกสิงโตทั้ง 2 ตัวยังไม่ทราบเพศ มีแม่สิงโตดูแลใกล้ชิด มีการหยอกล้อเล่นกันระหว่างแม่สิงโตกับลูกสิงโต สลับกับการกินนมแม่ จากสมาชิกใหม่ 2 ตัวที่เกิดขึ้นส่งผลให้ปัจจุบันสวนสัตว์เชียงใหม่มีสมาชิกสิงโตทั้งหมดรวม 5 ตัว และมีกำหนดเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมลูกสิงโตทั้ง 2 ตัวในอีกไม่ช้า และจะมีการจัดกำหนดประกวดตั้งชื่อลูกสิงโตน้อย 2 ตัวนี้ด้วย
สิงโต จะพบในทวีปแอฟริกา พบบ้างในทวีปเอเชีย สิงโตเป็นสัตว์กินเนื้อเป็นอาหาร ชอบอยู่เป็นฝูงตามทุ่งโล่ง เวลาส่วนใหญ่ของสิงโตหมดไปกับการนอน จะล่าเหยื่อก็ต่อเมื่อหิว หน้าที่ล่าเหยื่อจะเป็นของตัวเมียเป็นส่วนใหญ่ ส่วนตัวผู้จะคอยกันตัวเมียออกจากซากเหยื่อ เพื่อให้ลูกสิงโตได้มีโอกาสกินด้วย และยังมีหน้าที่ป้องกันฝูงและรักษาอาณาเขตของฝูงจากตัวผู้ตัวอื่น สิงโตออกหากินกลางคืน การล่าเหยื่อของสิงโตมีทั้งแบบออกล่าตัวเดียวและเป็นกลุ่ม สิงโตมีฤดูผสมพันธุ์ไม่แน่นอน ตัวเมียเริ่มผสมพันธุ์ได้เมื่อมีอายุประมาณ 3 ปี ส่วนตัวผู้ประมาณ 4-6 ปี ระยะของการเป็นสัดนาน 4-16 วัน ตั้งท้องนานราว 100 วัน ออกลูกครั้งละ 3-5 ตัว มีอายุยืนประมาณ 30-40 ปี
 
1 ตุลาคม 2557 , 16:56 น. , อ่าน 1188  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่