จังหวัดเชียงใหม่ อากาศเริ่มหนาวเย็นโดยเฉพาะในช่วงเช้า

  
     จังหวัดเชียงใหม่ อากาศเริ่มหนาวเย็นโดยเฉพาะในช่วงเช้า ประชาชนร้องขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่บริจาคเครื่องกันหนาวแต่เนิ่นๆ เพื่อให้ทันกับช่วงฤดูหนาวซึ่งอากาศจะหนาวเย็นมากโดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกล ภูเขาสูง
ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ รายงานสภาวะอากาศของภาคเหนือ ช่วงวันที่ 4-6 ตุลาคม 2557 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้บริเวณภาคเหนือจะมีฝนฟ้าคะนอง กับลมกระโชกแรงเกิดขึ้นในระยะแรก และอุณหภูมิลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ในระยะ 1-2 สัปดาห์นี้ จะเป็นช่วงเปลี่ยนฤดู จากฤดูฝนไปสู่ฤดูหนาว ลักษณะเช่นนี้ทำให้ฝนในบริเวณภาคเหนือมีแนวโน้มลดลง อากาศจะเย็นลงเป็นระยะๆ และมีหมอกในตอนเช้า
ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถามเครือข่ายอาสาสมัครประชาสัมพันธ์ประจำหมู่บ้านและชุมชน(อป.มช.) นายทัศนพล ก่ำบุตร พื้นที่อำเภอแม่อาย และนายประพัฒน์ คำตั๋น พื้นที่อำเภอสะเมิง ซึ่งเป็นพื้นที่ภูเขาสูง มักจะมีอากาศหนาวเย็นทั้งปี และจะหนาวเย็นมากที่สุดในช่วงฤดูหนาว ทั้ง 2 คนกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ปีนี้หนาวมาเร็ว และน่าจะหนาวมากกว่าที่ผ่านมา เพราะสามารถสัมผัสความหนาวเย็นได้ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกันยายน 2557 มีการจับกลุ่มพูดคุยกันของคนในหมู่บ้านว่าเริ่มหนาวแล้วโดยเฉพาะในช่วงเช้าจะหนาวเย็นกว่าปกติและมีหมอกหนาในบางพื้นที่
อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่อำเภอห่างไกลของจังหวัดเชียงใหม่ ยังขาดแคลนเครื่องกันหนาว โดยประชาชนในพื้นที่ได้ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือตั้งแต่เนิ่นๆ โดยในระยะนี้สามารถดำเนินการได้เลย เพื่อให้ทันกับฤดูหนาวซึ่งจะหนาวมาก ในช่วงพฤศจิกายนไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า
 
3 ตุลาคม 2557 , 10:04 น. , อ่าน 1134  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่