บ้านม่วงคำ ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ หมู่บ้านต้นแบบเชิงนิเวศ

  
     บ้านม่วงคำ ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ หมู่บ้านต้นแบบเชิงนิเวศตามโครงการยุทธศาสตร์ของจังหวัดเชียงใหม่ มุ่งสู่เกษตรอินทรีย์ ส่งเสริมการท่องเที่ยว
นายสิทธิศักดิ์ อภิกุลชัยสุทธิ์ ปลัดอาวุโสอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า บ้านม่วงคำ หมู่ที่ 3 ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ถูกคัดเลือกให้เป็นหมู่บ้านต้นแบบเชิงนิเวศตามโครงการยุทธศาสตร์ของจังหวัดเชียงใหม่ อาชีพหลักของราษฎร คือ เกษตรกรรม ปลูกพืชที่อาศัยอากาศเย็นเป็นหลัก เช่น พริกหวาน แตงกวาญี่ปุ่น มะเขือเทศพันธุ์ราชินี มะเขือเทศพันธุ์เนื้อลูกใหญ่ ซาโยเต้ หรือ มะระหวาน ถั่วแขก มะเดื่อฝรั่ง และพืชตระกูลผักสลัด เช่น กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ก ที่ผ่านมาส่วนราชการต่างๆ เข้ามาส่งเสริมการทำอาชีพเกษตร ทั้งโครงการหลวง สำนักงานเกษตรอำเภอ สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอ ที่ทำการปกครองอำเภอ องค์การบริหารส่วนตำบล ทำให้ราษฎรมีความรู้ ความเข้าใจในการทำเกษตรอินทรีย์ มีรายได้พอเลี้ยงครอบครัว ภายในหมู่บ้านม่วงคำ จะมีแปลงสาธิตการเกษตร หากนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชม จะมีคนนำชม สามารถมาศึกษาดูงานได้ การทำการเกษตรของบ้านม่วงคำ จะลดการใช้ปุ๋ยทางวิทยาศาสตร์มาใช้ปุ๋ยอินทรีย์แทน บ้านม่วงคำอยู่ในหุบเขา มีป่าไม้สมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร และยังมีสัตว์ป่าที่หายาก เช่น เก้ง ด้วย
สำหรับการเดินทางมายังบ้านม่วงคำ ตำบลโป่งแยง ใช้ถนนสายแม่ริม-สะเมิง เส้นทางเดียวกับทางมาม่อนแจ่ม ระหว่างทางจะมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่ง เช่น สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ และม่อนแจ่ม ซึ่งเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ที่ได้รับความนิยมมากโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว ส่วนในช่วงฤดูฝนนี้ มีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามามาก และนิยมกีฬาผจญภัย เช่น ขับรถ ATV โหนสลิง และขี่ช้างที่ปางช้างแม่สา
 
3 ตุลาคม 2557 , 11:59 น. , อ่าน 1167  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่