รายงานพิเศษ “ผาช่อ” แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ในอำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่

  
     รายงานพิเศษ “ผาช่อ” แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ในอำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาชมจำนวนมาก หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมแผนรองรับในช่วงฤดูหนาวนี้
“ผาช่อ” คือ จุดท่องเที่ยวหนึ่งที่เพิ่งค้นพบได้ไม่นาน ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเช้าไปชมความงามของหน้าผากที่เกิดจากตะกอนแม่น้ำปิงเมื่อ 5 แสนปีที่ผ่านมา การเปลี่ยนทิศทางน้ำก่อให้เกิดตะกอนก่อตัวเป็นชั้นๆ มีลวดลายที่สวยงามที่หาชมได้ยากและยังมีความสูงถึง 30 เมตร หน้าผากว้าง 80 เมตร อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่วาง ตำบลยางคราม อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่
นายสราวุฒิ วรพงษ์ นายอำเภอดอยหล่อ กล่าวว่า ขณะนี้ ผาช่อ เริ่มมีชื่อเสียง มีผู้คนหลั่งไหลเข้ามาชมจำนวนมาก วันเสาร์-อาทิตย์ เฉลี่ยวันละ 500 - 1,000 คน การเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ มาตามทางหลวงหมายเลข 108 (เชียงใหม่-ฮอด) ทางเข้าผาช่ออยู่ที่ กม.ที่ 38 กลับรถมาอีก 100 เมตร เลี้ยวซ้ายเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วาง อีก 7 กิโลเมตร เป็นทางลาดยางไม่กว้างนัก ภายในบริเวณผาช่อมีทางเดินเป็นวงกลม ระยะทาง 400 เมตร และเข้มงวดเรื่องการรักษากฎของอุทยานแห่งชาติ ทั้งเรื่องความสะอาดและไม่ทำลายธรรมชาติ เพราะที่แห่งนี้ เป็นตะกอนดินที่ก่อตัวขึ้น เป็นพื้นที่ละเอียดอ่อนเสี่ยงต่อความเสียหาย จึงไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวนำอาหารไปรับประทานด้วย อนุญาตแค่ให้พกน้ำดื่มขึ้นไปด้วยเท่านั้น ขณะนี้ ได้มีการหารือกันโดยคณะกรรมการอำเภอ อุทยานแห่งชาติแม่วาง ผู้นำชุมชนและราษฎรในพื้นที่ เตรียมการรับนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวนี้ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2557 เป็นต้นไป นักท่องเที่ยวสามารถนำรถไปจอดได้ 2 จุด คือ บริเวณศูนย์เรียนรู้สองแคว ติดถนน กม.ที่ 34 และตลาดนัดชุมชน เพื่อต่อรถโดยสารที่ทางอำเภอจัดเตรียมไว้ให้ เพื่อง่ายต่อการเดินทาง เพราะในเขตอุทยานแห่งชาติมีที่จอดรถน้อย และจะมีจุดรับประทานอาหาร ซึ่งเป็นความร่วมมือของราษฎรในพื้นที่ในการเปิดจำหน่ายอาหารพื้นเมือง เช่น ไส้อั่ว ข้าวหลาม อาหารพื้นที่เมืองต่างๆ ไว้รองรับนักท่องเที่ยว
นายอำเภอดอยหล่อ กล่าวด้วยว่า ประมาณเดือนพฤศจิกายน - ธันวาคม 2557 จะมีนกเป็ดน้ำจากประเทศไซบีเรีย อพยพมาเป็น 10,000 ตัว เข้ามาในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่วาง นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมนกได้ ทางอุทยานมีบ้านพักรองรับได้ไม่เกิน 30 คน ลานกางเต็นท์รองรับอีก 100 เต็นท์ มีอ่างโป่งจ๊อ เป็นจุดชมธรรมชาติสำคัญ นอกจากนี้ อำเภอดอยหล่อยังมีพิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศที่สวยงาม พระธาตุดอยน้อย อายุประมาณ 1,300 ปี เตรียมร้อยเรียงเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวระหว่างผาช่อ พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ วัดพระธาตุดอยน้อย จะทำให้นักท่องเที่ยวสามารถชมได้ทั้งจุด 3 สำคัญ
 
5 ตุลาคม 2557 , 14:56 น. , อ่าน 1280  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่