สวนสัตว์เชียงใหม่ นำแมวป่าหัวแบนเพศผู้ 2 ตัว ปล่อยเลี้ยงในส่วนแสดงใหม่

  
     สวนสัตว์เชียงใหม่ นำแมวป่าหัวแบนเพศผู้ 2 ตัว ปล่อยเลี้ยงในส่วนแสดงใหม่ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้สนใจได้ศึกษาเรียนรู้ จัดเป็นสัตว์ที่พบเห็นได้ยากอีกชนิดหนึ่ง
นายสัตวแพทย์กาญจน์ชัย แสนวงศ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้นำแมวป่าหัวแบนเพศผู้ 2 ตัว ชื่อ บาส กับ บ๊วย ไปปล่อยเลี้ยงในส่วนแสดงใหม่ เพื่อเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ของผู้สนใจทั้งเด็ก เยาวชนและนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นแมวป่าทั้ง 2 ตัว นำมาจากสวนสัตว์สงขลา บาส อายุ 8 ปี และบ๊วย อายุ 6 ปี
แมวป่าหัวแบน เป็นแมวป่าชนิดหนึ่ง อยู่ในวงศ์เสือและแมว โดยเป็นแมวป่าขนาดเล็ก ขาและหางสั้น ใบหูเล็ก ขนตามลำตัวสีน้ำตาลแดงหรือส้ม ส่วนปลายของขนแต่ละเส้นมีขาวปนเทาหรือเหลืองอ่อน ลักษณะเด่น คือ หัวที่มีรูปร่างยาวและแบน อันเป็นที่มาของชื่อ ลูกแมวป่าหัวแบน จะมีจุดสีขาวบริเวณหลังหู อุ้งเท้าแคบและยาว มีขนาดลำตัวและหัวยาว 46.5 - 48.5 เซนติเมตร ความยาวหาง 12.8 - 13 เซนติเมตร น้ำหนัก 1.5 - 2.2 กิโลกรัม มีการกระจายพันธุ์อยู่ทางภาคใต้ของประเทศไทย มาเลเซีย เกาะสุมาตราและเกาะบอร์เนียว โดยอาศัยและหากินอยู่ตามพื้นที่ชุ่มน้ำ เช่น ป่าพรุ หรือป่าที่น้ำท่วมขังหรือพื้นที่ใกล้แหล่งน้ำ อาหาร ได้แก่ สัตว์ขนาดเล็ก เช่น กบ ปลา สัตว์น้ำชนิดต่างๆ รวมถึงผลไม้บางประเภทด้วย จัดเป็นเสือชนิดที่หายากชนิดหนึ่งของโลก เนื่องจากพบเห็นตัวได้ยากและมีรายงานว่าพบเห็นในธรรมชาติเพียงไม่กี่ครั้ง แม้แต่ภาพถ่ายก็ยังมีเพียงไม่กี่รูปเท่านั้นปัจจุบัน
 
26 ตุลาคม 2557 , 14:33 น. , อ่าน 1179  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่