รายงานพิเศษ : ตลาดน้ำนครพิงค์ กลางบึงบัวกว่า 500 ไร่แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดเชียงใหม่

  
     รายงานพิเศษ : ตลาดน้ำนครพิงค์ กลางบึงบัวกว่า 500 ไร่ ตลาดน้ำแห่งเดียวในภาคเหนือ แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดเชียงใหม่ ในบรรยากาศกาดมั่วลานนา
เชียงใหม่ นับเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว ที่หลายคนต่างอยากมาเที่ยว โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวที่อากาศหนาวเย็น ไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาว และกลิ่นอายของวัฒนธรรมล้านนา สถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ จึงถูกรังสรรค์ขึ้นมา ตลาดน้ำนครพิงค์ เป็นอีกแห่งหนึ่งที่จะเป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยว ตลาดน้ำในบรรยากาศกาดมั่วล้านนา ล้อมรอบด้วยบึงบัวขาวกว่า 500 ไร่ บนถนนสายเชียงใหม่-แม่โจ้ เตรียมเปิดตัววันที่ 2 พฤศจิกายน 2557 นี้เป็นต้นไป ที่นี่จะกลายเป็นอีกแห่งที่นักท่องเที่ยวต้องมาเยือนอย่างแน่นอน
นายทินกร ตันธนะ กรรมการบริหารตลาดน้ำนครพิงค์ เล่าว่า ได้เลือกสถานที่ดังกล่าวเพื่อทำตลาดน้ำ หลังจากเห็นบึงบัวขาวที่มีอยู่ที่นี่มาแสนนาน ที่นี่เป็นเหมือนแก้มลิงของอำเภอสันทรายที่มีบัวที่เปี่ยมน้ำตลอดทั้งปี ตลาดน้ำนครพิงค์จะอิงธรรมชาติ แทบไม่ดัดแปลงอะไร จะให้นักท่องเที่ยวได้เดินเที่ยว รับประทานอาหารพื้นเมือง ในยามพระอาทิตย์ใกล้ตกดินยามเย็น จะมีนกน้ำหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งนกเป็ดน้ำ นกกระยาง และนกกินปลา บินมาหากิน และปลาน้ำจืดสายพันธุ์แปลกๆ ที่ดำผุดดำว่าย พร้อมลมที่พัดโชยอ่อน ๆ โดยมีดอยสุเทพเป็นฉากหลัง ขณะเดียวกันก็ได้จัดจุดถ่ายรูปไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เช็คอิน หรือจะเลือกรับประทานอาหารที่ร้านอาหารอีกหลายร้านที่ตั้งอยู่บริเวณเดียวกัน ขณะที่ซุ้มอาหารแบบกาดหมั้วจะมีขึ้นทุกวันพฤหัสบดี –ศุกร์และเสาร์ พร้อมการแสดงในเวทีกลางน้ำ มีทั้งซุ้มอาหาร และแคร่ให้นั่งหย่อนเท้าแช่น้ำ เชื่อว่าจะตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวได้อย่างแน่นอน
ในอนาคตทางโครงการเตรียมจะนำสินค้าพื้นเมือง ทั้งอาหารพื้นเมือง เหมือนยกกาดหลวง มาไว้ที่นี่ ตอบโจทย์แก้ปัญหารถติดในกลางเมือง หากมาเที่ยวที่นี่แล้ว ก็สามารถซื้อของฝากไปฝากมิตรสหาย โดยไม่ต้องฝ่าการจราจรที่แออัดกลางเมือง ที่นี่มีที่จอดรถไว้บริการนักท่องเที่ยวได้ถึง 500 คันและรองรับคนได้ถึงสองพันคน
ตลาดน้ำนครพิงค์เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2557 เป็นต้นไป ชมการแสดงวัฒนธรรมล้านนา ในเวทีกลางน้ำ ด้วยพิธีเปิดที่อลังการ เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ OTOP ของฝาก ของที่ระลึกมากมาย หรือจะเก็บความประทับใจของขุนเขาและสายน้ำ และบึงบัวที่งดงาม โดยเปิดโอกาสให้คนในชุมชนร่วมจำหน่ายสินค้าและแสดงความสามารถศิลปวัฒนธรรม เชื่อว่า สถานที่แห่งนี้จะเป็นอีกแห่งที่
 
30 ตุลาคม 2557 , 23:20 น. , อ่าน 1201  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่