แม่โจ้โพลล์ เผยผลสำรวจประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ 2557

  
     แม่โจ้โพลล์ เผยผลสำรวจประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ 2557 ชาวเชียงใหม่ยังกังวลปัญหามั่วสุมและทะเลาะวิวาท หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรดูแลการจัดงานให้เป็นระเบียบเรียบร้อยและมีความปลอดภัย
ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและพยากรณ์ทางการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ (แม่โจ้โพลล์) สำรวจความคิดเห็นของประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ ในหัวข้อ “ประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ปี 2557” ผลสรุปพบว่า ประชาชนชาวเชียงใหม่ส่วนใหญ่จะเข้าร่วมเที่ยวในประเพณียี่เป็ง โดยให้เหตุผลว่าเป็นประเพณีที่ดีงาม ต้องการเข้าร่วมเพื่อรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีไว้และความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต เมื่อสอบถามถึงบรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงประเพณียี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ในปีนี้ ประชาชนส่วนใหญ่บอกว่า บรรยากาศน่าจะเหมือนเดิม เนื่องจากรูปแบบและกิจกรรมการจัดงานเหมือนเดิมทุกปี ไม่มีสิ่งน่าดึงดูดใจ ด้านกิจกรรมในประเพณียี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ที่น่าสนใจและอยากเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาร่วม อันดับ 1 คือ การปล่อยโคม ในงาน “ประเพณียี่เป็งสันทราย เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา” ณ ธุดงคสถานล้านนา อำเภอสันทราย อันดับ 2 คือ นิทรรศการโคมไฟตามสถานที่สำคัญๆ ทั่วเมืองเชียงใหม่ อันดับ 3 คือ การประกวดขบวนกระทงของหน่วยงาน องค์กรต่างๆ บริเวณข่วงประตูท่าแพ- เทศบาลนครเชียงใหม่ ส่วนความกังวลต่อปัญหาที่เกิดขึ้นจะทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยวประเพณียี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่นั้น พบว่า อันดับ 1 ปัญหาการมั่วสุม ดื่มสุราและการทะเลาะวิวาท อันดับ 2 ปัญหาที่เกิดจากการปล่อยโคม อันดับ 3 กังวลปัญหาการจราจรติดขัดและอุบัติเหตุทางการจราจรต่างๆ
สำหรับข้อเสนอแนะต่อการปฏิบัติของนักท่องเที่ยวในการเที่ยวงานประเพณียี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ พบว่า อันดับ 1 ควรปฏิบัติตามข้อห้ามของหน่วยงานที่จัดงานเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและความปลอดภัย เช่น การห้ามเล่นประทัดยักษ์ ปล่อยโคมในจุดที่อนุญาตและการงดนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าในบริเวณงาน อันดับ 2 ปฏิบัติตามข้อควรปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เช่น การรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงาม การแต่งกายเข้าร่วมงานอย่างถูกกาลเทศะ อันดับ 3 ควรศึกษาเส้นทางและวางแผนการท่องเที่ยวในจุดต่างๆ ให้ดี และ อันดับที่ 4 ควรระวังทรัพย์สินของมีค่าขณะเดินเที่ยวงานเนื่องจากมีผู้คนจำนวนมาก
 
31 ตุลาคม 2557 , 17:20 น. , อ่าน 1175  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่