สารโพแทสเซียมคลอเรตที่ใช้เร่งดอกและผลลำไยเกิดระเบิดขึ้นในพื้นที่อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่

  
     สารโพแทสเซียมคลอเรตที่ใช้เร่งดอกและผลลำไยเกิดระเบิดขึ้นในพื้นที่อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ เบื้องต้น สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งว่า มีผู้เสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บ 7 ราย
ช่วงเย็นวันนี้(5 พ.ย. 57) เกิดเหตุระเบิดขึ้นในพื้นที่อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งลงพื้นที่ตรวจสอบ ข้อมูลจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ รายงานเบื้องต้นว่า เหตุระเบิดเกิดจากสารโพแทสเซียมคลอเรต ที่บ้านไร่ หมู่ 2 ตำบลดอยเต่า อำเภอดอยเต่า คาดว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 คน บาดเจ็บอีก 7 ราย เจ้าของบ้านชื่อนางพยอม นันทสาร อยู่บ้านเลขที่ 34 หมู่ 2 ตำบลดอยเต่า อำเภอดอยเต่า นอกจากนี้ พบว่ายังมีผู้สูญหาย จากการลงตรวจสอบพื้นที่ บ้านที่เกิดการระเบิดเสียหายหนัก บริเวณโดยรอบพบพบชิ้นส่วนเนื้อกระจัดกระจาย
สารโพแทสเซียมคลอเรต เป็นสารเคมีที่มีใช้กันมากในการเกษตร โดยเฉพาะสวนลำไยเพื่อใช้เป็นสารเร่งดอกและผลลำไยให้ออกนอกฤดู ในส่วนของเหตุการณ์โพแทสเซียมคลอเรตระเบิดนั้น เคยเกิดขึ้นแล้วในพื้นที่อำเภอสันป่าตอง เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2542 เกิดขึ้นที่โรงงานลำไยอบแห้งของบริษัท หงษ์ไทยเกษตรพัฒนา จำกัด ตำบลบ้านกลาง อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ สาเหตุของการระเบิดเนื่องจากขนย้ายสารโปแตสเซียมคลอเรตเข้ามาเก็บไว้ในโรงงาน ทำให้เกิดการอัดและระเบิด หลังเหตุระเบิดส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 45 คน บาดเจ็บ 102 ราย และบ้านเรือนเสียหาย 571 หลังคาเรือน ถือเป็นเหตุการณ์การสูญเสียครั้งใหญ่ที่เคยเกิดขึ้น
 
5 พฤศจิกายน 2557 , 18:54 น. , อ่าน 1205  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่