งานประเพณียี่เป็ง หรือลอยกระทงเชียงใหม่ เริ่มขึ้นแล้วอย่างยิ่งใหญ่ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

  
    งานประเพณียี่เป็ง หรือลอยกระทงเชียงใหม่ เริ่มขึ้นแล้วอย่างยิ่งใหญ่ มีกิจกรรมมากมาย ทั้งขบวนแห่กระทงเล็กที่งดงาม และขบวนแห่กระทงใหญ่ที่ยิ่งใหญ่อลังการ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดงานลอยกระทงหรืองานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ณ ข่วงประตูท่าแพ ซึ่งเป็นสัญญาณของการเปิดงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่อย่างเป็นทางการ ภายใต้กิจกรรมอย่างหลากหลาย ที่จัดไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว อย่างยิ่งใหญ่อลังการ มีการประดับตกแต่งคูเมือง 4 แจ่ง 5 ประตู ด้วยโคม ตุง และกระทงจำนวนมาก มีจุดให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเป็นระยะ มีการประกวดเทพียี่เป็ง ประกวดโคม และจัดสถานที่ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ลอยกระทงหลายจุดทั่วทั้งเมืองและบริเวณอำเภอรอบนอก เช่นที่อำเภอแม่ริม ก็มีการจัดงานลอยกระทงที่ทุ่งยั้งทัพ อย่างยิ่งใหญ่ มีกิจกรรมตลอดระยะเวลาจัดงาน 7 วัน 7 คืน ขณะที่เทศบาลตำบลฟ้าฮ่าม ก็ได้จัดลอยกระทง 9 อปท.พร้อมกิจกรรมมากมาย ภายใต้บรรยากาศงานวัด
ปีนี้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติยังคงเดินทางมาเที่ยวเชียงใหม่ แม้จะมีฝนตกมาตลอดทั้งวัน แต่นักท่องเที่ยวต่างก็ตั้งตารอชมขบวนที่จัดอย่างยิ่งใหญ่อลังการ ขณะที่ตามวัดต่างๆ ได้ประดับประดาวัด จุดผางปะตี๊ด เพื่อบูชาเคราะห์โศก สวยงามอย่างยิ่ง ขบวนแห่กระทงเล็กจะมีขึ้นในคืนวันที่ 6 พฤศจิกายน 2557 ส่วนขบวนกระทงใหญ่ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ จะมีขึ้นในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2557 โดยในวันแรกของพิธีเปิดได้มีขบวนโคมล้านนา ที่จัดโดยสมาคมผู้ประกอบการย่านไนท์บาร์ซ่า ขบวนเริ่มที่ข่วงประตูท่าแพ ไปสิ้นสุดที่เวทีจัดงานบนถนนช้างคลาน หน้าห้างสรรพสินค้าพันธุ์ทิพย์พลาซ่า ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี ธนว
 
5 พฤศจิกายน 2557 , 19:52 น. , อ่าน 1189  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่