กิจกรรมเนื่องในวันลอยกระทง นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นำคณะบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเทศบาลนครเชียงใหม่ เจดีย์ขาวและ ทำพิธีขอขมาแม่น้ำปิง

  
     กิจกรรมเนื่องในงานเทศกาลยี่เป็งในวันลอยกระทง ขึ้น 15 ค่ำ ช่วงเช้าวันนี้ นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นำคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่บวงสรวงศาลพระภูมิเจ้าที่ สักการะสิ่งศักดิ์เจดีย์ขาว และทำพิธีขอขมาพระแม่คงคา ณ ท่าน้ำศรีโขง ซึ่งเป็นประเพณีที่ปฏิญัติสืบทอดกันมาทุกปี
บรรยากาศบริเวณหน้า สำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ เป็นไปอย่างคึกคัก มีการประกวดกระทงใบตอง ฝีมือ และกระทงดอกไม้สด ปีนี้มีผู้ร่วมแข่งขัน 30 ทีม โดยมีไฮไลท์คือการแข่งขันประกวดโคมควัน และโคมแฟนซี ปีนี้ผู้เข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 90 ทีม อย่างไรก็ตามฝนได้ตกปรอยๆ ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการลอยโคมพอสมควร จึงต้องรอจังหวะฝนหยุดจึงจะสามารถลอยโคมในอากาศได้ ทั่วทั้งเมืองประดับประดาด้วยโคม ตุงหลากสีสัน และซุ้มประตูป่า โดยเฉพาะรอบคูเมือง ถนนท่าแพ ไฮไลท์คือนี้การประกวดขบวนกระทงเล็ก มีผู้เข้าร่วมแข่งขัน 9 ขบวน ส่วนขบวนกระทงใหญ่ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะมีขึ้นในค่ำวันที่ 7 พฤศจิกายน 2557
 
6 พฤศจิกายน 2557 , 11:53 น. , อ่าน 1205  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่