ซากโคมลอยหลายหมื่นตกเกลื่อนเมืองเชียงใหม่

  
     ซากโคมลอยหลายหมื่นลูกกลายเป็นขยะตกเกลื่อนเมืองโดยเฉพาะทางทิศใต้ และตะวันออกของตัวเมืองเชียงใหม่ ขณะที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่โชคดีกระแสลมและฝนที่ตกช่วงยี่เป็งทำให้โคมลอยมาตกในเขตรันเวย์ เพียง 13 ลูก
ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวและประชาชนออกมาร่วมงานยี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ มีการปล่อยโคมลอยกันจำนวนมากในยามค่ำคืน โดยเฉพาะในคืนที่ผ่านมาแม้ว่าจะมีฝนตกแต่พบว่าเหนือท้องฟ้าเมืองเชียงใหม่มีการปล่อยโคมลอยกันเต็มท้องฟ้า ส่งผลให้เช้านี้หลังจากการตระเวนตรวจสอบตามพื้นที่ต่างๆ ทั่วเมืองเชียงใหม่ พบว่า ในพื้นที่อำเภอเมืองทางด้านทิศเหนือและทิศตะวันออกรวมทั้งที่อำเภอโดยรอบทั้งอำเภอแม่ริม แม่แตง สันทราย และดอยสะเก็ด พบว่า มีซากโคมลอยที่ลอยมาจากตัวเมืองตกในบริเวณพื้นที่ดังกล่าว และกลายเป็นซากขยะโคมลอยเกลื่อนเมือง โดยในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมามีฝนตกและมีกระแสลมพัดทำให้ซากโคมลอยถูกพัดไปตกทางด้านทิศเหนือและตะวันออกของตัวเมืองเป็นส่วนใหญ่
ขณะที่ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในช่วง 2 วันแรกของงานยี่เป็งเชียงใหม่ ทางเจ้าหน้าได้เข้าไปเก็บซากโคมลอยที่ตกในรันเวย์ และพื้นที่ของท่าอากาศยานเชียงใหม่ได้เพียง 13 ลูก ส่วนหนึ่งเป็นผลดีมาจากฝนที่ตกลงมาและกระแสลมที่พัดขึ้นเหนือและไปทางทิศตะวันออก ท่าอากาศยานอยู่ทางด้านทิศตะวันตกค่อนมาทางใต้ของตัวเมืองจึงทำให้กระแสลมช่วยหอบเอาโคมลอยไปทางทิศอื่น ซึ่งไม่มากเท่าปีที่ผ่านมาที่มีกว่า 1,400 ลูก แต่อย่างไรก็ตามยังเหลืองานยี่เป็งอีก 1 คืนจึงยังคงต้องเฝ้าระวังอันตรายจากโคมลอยต่อไป
 
7 พฤศจิกายน 2557 , 10:23 น. , อ่าน 1202  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่