ซากกระทงนับร้อยตันในแม่น้ำปิง

  
    ซากกระทงนับร้อยตันในแม่น้ำปิงจากงานประเพณียี่เป็งตลอด 6 วันที่ผ่านมาลอยไปติดที่ประตูน้ำป่าแดด ขณะที่เทศบาลนครเชียงใหม่เตรียมนำซากกระทงทำปุ๋ยหมัก
งานประเพณียี่เป็งหรืองานประเพณีลอยกระทงของจังหวัดเชียงใหม่ผ่านมาได้ 6 วัน มีประชาชนออกมาลอยกระทงกันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในแม่น้ำปิง แม่น้ำสายหลักของจังหวัดเชียงใหม่ เช้านี้(7 พ.ย. 57) พบว่า กระทงที่ถูกนำมาลอยในลำน้ำปิงตลอดสาย ได้ไหลลงไปทางด้านทิศใต้ของตัวเมืองและลอยไปติดที่ประตูน้ำป่าแดด และเริ่มสะสมตัวมากขึ้นโดยเฉพาะในคืนที่ผ่านมา ที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวนำกระทงออกมาลอยกันมากที่สุด โดยกระทงที่ลอยมากับแม่น้ำปิงและมาติดที่ประตูระบายน้ำสะสมตัวกันเป็นผืนกว้างกว่า 100 เมตร และยังคงไหลมากับลำน้ำอย่างต่อเนื่อง คาดว่า ปริมาณจะไม่ต่ำกว่า 100 ตัน และยังเหลืออีก 1 วันที่จะมีการลอยกระทงของชาวเชียงใหม่ในงานวันกระทงใหญ่ จึงเชื่อว่าซากกระทงจะมีเพิ่มขึ้นอีก
ในการนี้ เทศบานครเชียงใหม่ได้วางแผนร่วมกับเทศบาลที่อยู่ 2 ฝั่งแม่น้ำปิง ทั้งเทศบาลตำบลป่าแดด เทศบาลตำบลหนองหอย ในการช่วยกันเก็บซากกระทงและขยะ โดยมีการวางแผนกับทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ว่าจะนำซากกระทงที่เป็นวัสดุธรรมชาติ มาผลิตเป็นปุ๋ยหมักซึ่งปีที่ผ่านมาก็ประสบความสำเร็จ มีการนำซากกระทงมาผลิตเป็นปุ๋ยหมักแจกจ่ายให้กับแต่ละพื้นที่เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ แต่ปัญหาที่พบ คือ เศษเข็มหมุดและตะปูที่นำมาทำกระทง ซึ่งไม่สามารรถย่อยสลายได้และเป็นอุปสรรคกับผู้ที่นำปุ๋ยไปใช้ปีนี้จะต้องมีการร่อนปุ๋ยหมักที่ได้เพื่อแยกเข็มและตะปูออกก่อน สำหรับกระทงในงานประเพณียี่เป็งปีนี้พบว่าส่วนใหญ่ร้อยละ 90 ผลิตมาจากวัสดุธรรมชาติ ร้อยละ 70 เป็นกระทงใบตองและดอกไม้ ที่เหลือเป็นกระทงจากขนมปัง กระทงจากเปลือกข้าวโพด กระทงผลไม้ และกระทงจากโฟม นอกจากนี้ ยังพบด้วยว่า ในพื้นที่อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการเล่นประทัด ประทัดระเบิดบริเวณมือ จำนวน 2 ราย นำส่งโรงพยาบาลนครพิงค์ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ และยังมีการจับกุมผู้ค้าดอกไม้ไฟในพื้นที่อำเภอแม่แตงได้อีก 3 ราย
 
7 พฤศจิกายน 2557 , 10:59 น. , อ่าน 1191  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่