รองนายกรัฐมนตรีระบุ รัฐบาลมีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจที่จะส่งผลให้เศรษฐกิจเริ่มดีตั้งแต่เดือนธันวาคมปีนี้และจะส่งผลดีอย่างยิ่งในไตรมาสแรกปีหน้า

  
     รองนายกรัฐมนตรีระบุ รัฐบาลมีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจที่จะส่งผลให้เศรษฐกิจเริ่มดีตั้งแต่เดือนธันวาคมปีนี้และจะส่งผลดีอย่างยิ่งในไตรมาสแรกปีหน้า โดยคาดการณ์ปีหน้าเศรษฐกิจจะโตร้อยละ 4
หม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี กล่าวในพิธีเปิดงาน Money Expo 2014 ที่จังหวัดเชียงใหม่ว่า รัฐบาลมีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งจะส่งผลประมาณเดือนธันวาคม 2557 เป็นต้นไป มาตรการแรก คือมาตรการช่วยเหลือชาวนาผู้มีรายได้น้อย 4 หมื่นล้านบาท มีชาวนา 3 ล้าน 4 แสนครัวเรือน ขณะนี้ตรวจสอบแล้วกว่า 8 แสนครัวเรือน และได้รับเงินช่วยเหลือแล้วกว่า 2 แสนครัวเรือน จะเสร็จสิ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้และจะเริ่มใช้จ่ายในเดือนธันวาคมนี้ มาตรการที่สองคือกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยงบลงทุนพิเศษค้างท่อ 23,000 ล้านบาท ขณะนี้กำหนดโครงการแล้ว ซึ่งมีทั้งซ่อมแซมโรงเรียน สถานีอนามัย ชลประทาน 8-9 พันหน่วยงานทั่วประเทศ ซึ่งจะเริ่มจ้างงานประมาณเดือนธันวาคมนี้ ซึ่งเป็นช่วงที่ชาวนาเกี่ยวข้าวเสร็จพอดี มาตรการที่ 3 การลงทุนในโครงการที่ค้างท่อตั้งแต่ปีงบประมาณที่ผ่านมา 140,000 ล้านบาท จะเริ่มทำสัญญาประมาณเดือนธันวาคม ต่อไปถึงไตรมาสแรกของปีหน้า จะเกิดการจ้างงาน กระตุ้นเศรษฐกิจ มีการใช้จ่ายพร้อมกันทั่วประเทศ ซึ่งจะส่งผลตั้งแต่เดือนธันวาคมปีนี้ ส่งผลดีมากในช่วงไตรมาสแรกของปีหน้า
รองนายกรัฐมนตรีกล่าวในตอนท้ายว่า ปีหน้าเศรษฐกิจโตขึ้นร้อยละ 4 เพราะต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาในช่วงที่มีการชุมนุมทางการเมือง เศรษฐกิจชะงักงัน เพราะไม่มีการเบิกจ่าย ปีหน้าจึงนับเป็นโอกาสดีของการลงทุนของไทยอีกปีหนึ่ง
 
7 พฤศจิกายน 2557 , 12:03 น. , อ่าน 1207  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่