ขบวนแห่กระทงใหญ่ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ยิ่งใหญ่อลังการ

  
     ขบวนแห่กระทงใหญ่ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ยิ่งใหญ่อลังการ ปีนี้มีองค์กรส่งเข้าประกวด 23 ขบวน ท่ามกลางนักท่องเที่ยวจำนวนมาก
ขบวนกระทงใหญ่ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่เริ่มขึ้นแล้ว จากข่วงประตูท่าแพ ไปบนถนนสายต่างๆ เพื่อมุ่งหน้าสู่สถานที่จัดงาน เวทีริมแม่น้ำปิง หน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ ปีนี้บรรดาห้างร้าน องค์กรต่างๆ ส่งขบวนกระทงประกวด 23 ขบวน ตกแต่งอย่างวิจิตรงดงามอย่างยิ่ง โดยขบวนแห่กระทงใหญ่ของจังหวัดเชียงใหม่ ถือเป็นไฮไลท์ของงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ที่ในวันขึ้นหนึ่งค่ำ หรือหลังวันลอยกระทงหนึ่งวัน ถูกบรรจุอยู่ในปฏิทินท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย แต่ละขบวนประดับตกแต่งด้วยไม้ดอกไม้ประดับ พร้อมสาวงามและบรรดาชายหนุ่มรูปงามที่ร่วมขบวนอย่างยิ่งใหญ่อลังการ เป็นงานที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติต่างตั้งตารอ
งานประเพณียี่เป็งหรือลอยกระทงเชียงใหม่ปีนี้พบว่ามีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะศึกษาข้อมูลก่อนและลาพักร้อนล่วงหน้าเพื่อมาสัมผัสกับบรรยากาศงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ โดยเฉพาะวันสุดท้ายของการจัดงานซึ่งจัดหลังวันลอยกระทงหนึ่งวัน ทำให้ประชาชนจากจังหวัดใกล้เคียงเดินทางมาร่วมชมกันอย่างคับคั่ง
นอกจากกองพลทหารราบที่ 7 องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ร่วมกันจัดงานยี่เป็ง ณ ทุ่งยั้งทัพ เพื่อคืนความสุขให้ประชาชนในชาติ บริเวณหน้ากองบัญชาการกองพลทหารราบที่ 7 อำเภอแม่ริม ระหว่างวันที่ 1-9 พฤศจิกายน 2557 มีประชาชนเที่ยวชมงานจำนวนมากเช่นกัน
 
7 พฤศจิกายน 2557 , 19:22 น. , อ่าน 1194  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่