สวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดให้ชม เสือปลา แล้ว

  
     สวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดให้ชม เสือปลา แล้วหลังส่วนจัดแสดงก่อสร้างแล้วเสร็จ เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กและนักท่องเที่ยวได้ชมความน่ารัก
ตามที่สวนสัตว์เชียงใหม่ได้รับเสือปลาอยู่มาก่อนแล้ว 2 ตัว อายุประมาณ 1 ปี เป็นตัวผู้ 1 ตัว ตัวเมีย 1ตัว และยังไม่เคยเปิดให้ประชาชนได้เข้าชม ขณะนี้ได้ก่อสร้างส่วนแสดงให้เสือปลาแล้วเสร็จแล้ว สวนสัตว์เชียงใหม่จึงได้นำเสือปลามาปล่อยในส่วนแสดงใหม่ ตรงบริเวณทางเข้าไปสวนชมนกนครพิงค์เชียงใหม่ เพื่อที่จะให้เด็กๆ และนักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความน่ารัก เสือปลามีรูปร่างคล้ายแมวบ้านแมวป่า เสือปลาในเมืองไทย เป็นสัตว์ลึกลับยิ่งกว่าเสือโคร่ง
เสือปลา สามารถว่ายน้ำและดำน้ำได้ ปีนต้นไม้ได้ เช่นเดียวกับแมวป่าชนิดอื่นๆ เท้าหน้าของเสือปลามีพังผืดระหว่างนิ้วช่วยว่ายน้ำได้คล่องแคล่ว มักอาศัยป่าละเมาะ ใกล้แหล่งน้ำ ป่าชายเลน ป่าพรุ และป่าเสื่อมโทรมใกล้ชุมชน ผสมพันธุ์เมื่ออายุ 2 ปี ระยะตั้งท้อง 2 เดือน ออกลูกครั้งละ 1-4 ตัว ลูกเสือจะแยกออกหากินตามลำพังเมื่ออายุประมาณ 10 เดือน อายุยืน 20 ปี หากินในเวลากลางคืน โดยกินแมลงและสัตว์ขนาดเล็กต่างๆ เป็นอาหาร เช่น ปู กบ เขียด นก หนู และหอย แต่ปลาเป็นเหยื่อที่เสือปลาชอบมากที่สุด เสือปลาเป็นสัตว์คุ้มครอง สภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์จัดให้มีความเสี่ยงสูงที่จะสูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติ
 
9 พฤศจิกายน 2557 , 16:03 น. , อ่าน 1222  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่