เจ้าหน้าที่ควบคุมสถานการณ์เหตุท่อเติมน้ำมันเครื่องบินรั่วลงคลองได้แล้ว

  
    ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ยืนยัน จนท.ควบคุมสถานการณ์เหตุท่อเติมน้ำมันเครื่องบินรั่วลงคลองได้แล้ว ย้ำไม่ได้รุนแรงถึงขั้นต้องใช้ทีมจากกรมควบคุมมลพิษเข้ามาดูแล พร้อมกำชับ ปตท.ต้องรับผิดชอบความเสียหายและเยียวยาผลกระทบถึงที่สุด
นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงกรณีท่อส่งน้ำมันอากาศยานของบริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) รั่วออกมาเป็นจำนวนมากบริเวณหลุมจอดอากาศยานที่ 19 ภายในท่าอากาศยานเชียงใหม่ ส่งผลให้น้ำมันนับหมื่นลิตรไหลลงสู่คลองดังกล่าวเมื่อช่วงกลางดึกคืนวันที่ 8 พฤศจิกายน 2557 ที่ผ่านมา ทางผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้แจ้งให้ทราบเกี่ยวกับเหตุที่เกิดขึ้นดังกล่าวแล้ว พร้อมยืนยันว่าเวลานี้สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ทั้งหมดไม่ให้เกิดผลกระทบลุกลามต่อชุมชนใกล้เคียงและเหตุที่เกิดขึ้นก็ไม่ส่งผลกระทบต่อการให้บริการของท่าอากาศยานเชียงใหม่ด้วย
ส่วนการรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้น ทางบริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) จะเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด รวมทั้งจะมีการดูแลเยียวยาผลกระทบด้านต่างๆ ที่ตามมาด้วย ส่วนคราบน้ำมันที่ไหลลงสู่คลองแม่ข่านั้น เจ้าหน้าที่ของ ปตท. รวมทั้งทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ใช้อุปกรณ์เร่งดูดซับออกมาจากคลองเกือบหมดแล้ว เหลือเพียงคราบบางส่วนที่หลงเหลือติดอยู่ตามกอผักตบชวา ซึ่งกำลังเร่งประสานขอการสนับสนุนจากทหารในการตักออก เพื่อไม่ให้คราบน้ำมันไหลลงสู่แม่น้ำปิง นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า เหตุน้ำมันรั่วลงสู่คลองแม่ข่าในครั้งนี้ไม่ได้มีความรุนแรงถึงขั้นที่จำเป็นจะต้องให้กรมควบคุมมลพิษ จัดส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบและกำจัดคราบน้ำมันแต่อย่างใด โดยมั่นใจว่าเจ้าหน้าที่ของบริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) ที่เข้ามาดำเนินการอยู่มีความเชี่ยวชาญเพียงพอที่จะควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ทั้งหมด
 
10 พฤศจิกายน 2557 , 17:54 น. , อ่าน 1195  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่