พบลูกอมที่มีสารสเตียรอยด์ระบาดในจังหวัดเชียงใหม่ รับประทานเข้าไปมีอันตรายถึงชีวิต

  
    
พบลูกอมที่มีสารสเตียรอยด์ระบาดในจังหวัดเชียงใหม่ รับประทานเข้าไปมีอันตรายถึงชีวิต หากตรวจพบ ผู้ขายมีความผิดจำคุก 5 ปี ปรับหนึ่งหมื่นบาท
นางนฤมล ขันตีกุล เภสัชกรชำนาญการ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีการระบาดของยาสเตียรอยด์รูปแบบใหม่ มีลักษณะเป็นยากวน ห่อกระดาษแก้วสีแดงคล้ายลูกอม ไม่มีฉลาก ไม่มีทะเบียนยา พบมีการระบาดในตำบลสุเทพ อำเภอเมือง และที่อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ โดยอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านเก็บได้และนำส่งตรวจพิสูจน์ เนื่องจากชาวบ้านซื้อไปรับประทานแก้ปวด พบว่าหายปวดรวดเร็ว แต่มีอาการบวมบริเวณลำตัว ซึ่งพบว่าลูกอมดังกล่าวมีสารสเตียรอยด์ผสมอยู่ ซึ่งสารสเตียรอยด์ เป็นยาแผนปัจจุบันประเภทควบคุมพิเศษ ต้องใช้อย่างระมัดระวังในผู้ป่วยบางโรค เช่น ข้ออักเสบ รูมาตอยด์ เอสแอลอี แพ้ชนิดรุนแรง เป็นต้น มีผลข้างเคียง ก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ เช่น กระเพาะทะลุ กระดูกผุ เกิดอาการทางจิต เช่น ซึมเศร้าสับสน โกรธง่าย ความดันโลหิตสูง คุ้มน้ำตาลในโรคเบาหวานไม่ได้ ไตอักเสบ ไตวาย ผู้รับประทานติดต่อกันจะมีลักษณะหน้าบวม อ้วนฉุตามลำตัว แต่แขนขาลีบ ผิวหนังบาง กดภูมิต้านทานของร่างกาย ทำให้ติดเชื้อง่ายกว่าปกติ นอกจากลูกอมดังกล่าวแล้วยังมียาน้ำที่มีสัญลักษณ์เต่า-กวาง มีสารสเตียรอยด์ปน ซึ่งอันตรายมากเช่นกัน
กรณีประชาชนรับประทานลูกอมดังกล่าว ขอให้รีบนำลูกอมดังกล่าวไปพบแพทย์ในโรงพยาบาลชุมชน และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุกแห่งเพื่อประเมินการติดยาสเตียรอยด์ และไม่ควรหยุดยาทันที เพราะอาจจะเกิดภาวะช็อคจากการที่ร่างกายไม่สร้างฮอร์โมน เนื่องจากได้รับยาสเตียรอยด์เป็นเวลานานๆ ได้ สำหรับผู้ที่ขายยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์โดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท
 
22 มกราคม 2558 , 17:01 น. , อ่าน 1201  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ - หทัยพรรณ สวท. เชียงใหม่