สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ชวนชมดาวหางเลิฟจอย

  
    
สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ชวนชมดาวหางเลิฟจอย เห็นด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันออกในพื้นที่มืดสนิทไม่มีแสงเมืองรบกวน ชัดที่สุดช่วงเดือนมกราคมนี้เท่านั้น หากพลาดชมครั้งนี้เจอกันอีกทีใน 8 พันปีข้างหน้า
นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ เปิดเผยว่า ในเดือนมกราคมนี้ ถือเป็นช่วงที่ดีที่สุดในการสังเกตการณ์ดาวหางเลิฟจอย โดยจะมองได้อย่างชัดเจน เนื่องจากอยู่ใกล้โลกและมีความสว่างมาก ความสว่างปรากฏอยู่ที่ประมาณ 4 - 5 ดาวหางดวงนี้ได้เคลื่อนที่เข้าใกล้โลกมากที่สุดไปเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2558 ที่ระยะห่าง 70 ล้านกิโลเมตร และจะโคจรเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุดในวันที่ 30 มกราคม 2558 โดยการสังเกตดาวหางเลิฟจอย สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าในพื้นที่ที่ไม่มีแสงรบกวนและมีทัศนวิสัยของท้องฟ้าที่ดี หรือหากใช้กล้องสองตากำลังขยายตั้งแต่ 7 เท่าหรือกล้องโทรทรรศน์จะช่วยให้มองเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น
ในช่วงเดือนมกราคมจะสามารถสังเกตดาวหางได้ตั้งแต่เวลา 19.00 น. ทางทิศตะวันออก ดาวหางจะมีการเปลี่ยนแปลงระยะทางเพียงเล็กน้อยในแต่ละวัน โดยจะเคลื่อนที่ผ่านกลุ่มดาววัว กลุ่มดาวแกะ และกลุ่มดาวสามเหลี่ยม สามารถสังเกตได้ตลอดทั้งเดือนมกราคมนี้ และหลังจากดาวหางโคจรผ่านจุดใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดในวันที่ 30 มกราคม 2558 ความสว่างของดาวหางจะเริ่มจางลงเล็กน้อย นอกจากนี้ ในช่วงปลายเดือนมกราคมตั้งแต่วันที่ 26 จะมีผลกระทบจากแสงของดวงจันทร์เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้สังเกตดาวหางได้ยากขึ้น ส่วนในเดือนกุมภาพันธ์ดาวหางจะอยู่ระหว่างกาแล็กซีแอนโดรเมดากับกลุ่มดาวเพอร์เซอุส และจะค่อย ๆ จางหายไปในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม หากพลาดชมดาวหางในครั้งนี้ ต้องรอไปถึง 8,000 ปี จึงจะโคจรกลับมาใกล้โลกอีกครั้งหนึ่ง อย่างไรก็ตามดาวหางเป็นเพียงปรากฏการณ์ธรรมชาติบนท้องฟ้าที่น่าสนใจและหาชมได้ยากเท่านั้น ไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อโลกทั้งสิ้น
 
22 มกราคม 2558 , 18:15 น. , อ่าน 1184  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่