สวนสัตว์เชียงใหม่ได้สมาชิกใหม่ลูกแกะภูเขา หรือแกะบาร์บารี Barbary sheep 2 ตัว สัตว์ป่าหายากในทวีปแอฟริกา

  
     สวนสัตว์เชียงใหม่ได้สมาชิกใหม่ลูกแกะภูเขา หรือแกะบาร์บารี Barbary sheep 2 ตัว สัตว์ป่าหายากในทวีปแอฟริกา ยังไม่ทราบเพศ จากการผสมพันธุ์โดยธรรมชาติในสวนสัตว์เชียงใหม่
นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า สวนสัตว์เชียงใหม่ได้มีสมาชิกใหม่เป็นลูกแกะภูเขา 2 ตัว สัตว์ป่าหายากจากทวีปแอฟริกาจากสองแม่แกะที่ผสมพันธุ์โดยธรรมชาติในสวนสัตว์เชียงใหม่ หลังจากที่เกิดออกพร้อมๆกัน แม่แกะไม่ยอมให้พี่เลี้ยงเข้าใกล้ และซ่อนตัวอยู่ในซอกหินหน้าผามาได้ 2-3วัน ขณะนี้ยังไม่ทราบเพศ ต้องรออีกระยะหนึ่งจึงจะตรวจสอบเพศได้ ขณะนี้ ลูกแกะภูเขาทั้ง 2 ตัว มีสุขภาพแข็งแรงดี ส่งผลให้ปัจจุบัน สวนสัตว์เชียงใหม่ มีสมาชิกแกะภูเขาอยู่ในส่วนแสดงหน้าผารวม 9 ตัว เป็นเพศเมีย 4 ตัว และเพศผู้ 3 ตัว ไม่ทราบเพศ 2 ตัว จึงขอเชิญนักท่องเที่ยวชมความน่ารักของลูกแกะภูเขาได้ทุกวัน
สำหรับ แกะภูเขา หรือแกะบาร์บารี Barbary sheep มีชื่อวิทยาศาสตร์ Ammotraguslervia เป็นแกะชนิดหนึ่ง ที่มีขนแผงยาวนุ่มที่คอ หน้าอกและส่วนบนของขาหน้า มีเขาขนาดใหญ่โง้งยาวไปทางด้านหลัง ทั้งตัวผู้และตัวเมียลำตัวยาว หนึ่งเมตรครึ่งถึง 2 เมตร เมื่อโตเต็มที่จะสูงถึง 90 เซนติเมตร หางยาว 25 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 130-150 กิโลกรัมมีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบภูเขาสูงชันและทะเลทรายในทวีปแอฟริกาตอนเหนือ เช่นประเทศอียิปต์, แอลจีเรีย, ลิเบีย,ชาด, ซูดาน และตูนิเซียมีอุปนิสัยอยู่ตามลำพัง หรือเป็นฝูงเล็ก ๆ เป็นครอบครัว มีสีขนออกสีน้ำตาล เพื่อใช้ประโยชน์ในการพรางตัว ให้กลมกลืนกับทรายและหิน เพื่อหลบภัยจากศัตรูสามารถปีนป่ายตามเขาชัน ด้วยความเร็ว 15 ไมล์/ชั่วโมงและสามารถกระโจนข้ามซอกหินได้ถึง 6 เมตร กินหญ้า, ต้นไม้, ใบไม้, เปลือกไม้ เป็นอาหาร ออกลูกครั้งละ 1-2 ตัว ปี ละ 1 ครั้ง
 
26 มกราคม 2558 , 11:00 น. , อ่าน 1218  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่