นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ชี้แจง กรณีป้ายแอลอีดียักษ์

  
    นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ชี้แจง กรณีป้ายแอลอีดียักษ์บดบังทัศนียภาพของอาคารบ้านเรือนบนถนนท่าแพ ย้ำ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการถ่ายทอดภาพกล้องวงจรปิดที่ติดทั่วเมืองเชียงใหม่ สร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว
จากกระแสคัดค้านผ่านสังคมออนไลน์เกี่ยวกับป้ายแอลอีดีขนาดใหญ่ จำนวน 2 จอ ที่เทศบาลนครเชียงใหม่ นำไปติดตั้งไว้ด้านหน้าสำนักงานการท่องเที่ยวเทศบาลนครเชียงใหม่ บริเวณแยกจวนผู้ว่าราชการจังหวัด เชิงสะพานนวรัฐฝั่งตะวันตก โดยถูกมองว่าจอขนาดใหญ่บดบังทัศนียภาพความสวยงามของอาคารบ้านเรือนบนถนนท่าแพที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ ขณะที่หลายคนระบุว่าแสงไฟจากป้าย ทำให้เข้าตาผู้ขับขี่รถที่ผ่านไปมา นอกจากนี้ ยังมีแสดงความเห็นด้วยว่าบริเวณดังกล่าวมีป้ายคัทเอาท์โฆษณาติดตั้งอยู่แล้ว การนำป้ายของเทศบาลมาติดตั้งเพิ่มเติมอีกจะเสียความสวยงามสิ้นเสน่ห์ของถนนท่าแพ
ล่าสุด นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ชี้แจงว่า ป้ายแอลอีดีดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องปรามการก่อเหตุอาชญากรรมในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งจะมีการดึงภาพจากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งกว่า 80 จุดทั่วเมืองมาเปิดเผยแพร่เพื่อให้ทุกคนรู้ว่าขณะนี้มีกล้องสอดส่อง จะทำให้ไม่กล้าก่ออาชญากรรมในรูปแบบต่างๆ ซึ่งหลายเมืองใหญ่ทั่วโลกทำแล้วพบว่าสถิติการเกิดอาชญากรรมลดลงเกินครึ่ง ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของประชาชน ยืนยัน ว่าป้ายที่ติดตั้งไม่น่าจะบดบังทัศนียภาพเพราะติดตั้งอยู่หน้าอาคารของเทศบาล หากไปติดตั้งยังจุดสำคัญอื่นเช่นข่วงประตูท่าแพหรืออนุสาวรีย์สามกษัตริย์ คงจะยิ่งแย่กว่านี้ ส่วนกรณีของแสงสว่างจากป้ายที่กลัวกันว่าจะรบกวนการสัญจร สามารถปรับลดได้ตามความเหมาะสม
สำหรับการติดตั้งกล้องไว้ทั่วเมืองกว่า 80 จุด ใช้งบประมาณไปกว่า 30 ล้านบาท เพื่อคอยสอดส่องดูแลความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนและนักท่องเที่ยว และยังสามารถใช้ประโยชน์ในการถ่ายทอดสดงานพิธีหรืองานเทศกาลสำคัญที่จะเกิดขึ้นในเมืองเชียงใหม่ได้
 
6 กุมภาพันธ์ 2558 , 16:13 น. , อ่าน 1185  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่