น้องนกแก้วหญิงอ้วน300 กิโลกรัมเตรียมเข้าผ่าตัดเดือนพฤษภาคมนี้

  
     น้องนกแก้วสาวอ้วนเกือบ 300 กิโลกรัมเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพเช้านี้ล่าสุดแพทย์เตรียมผ่าตัดลดขนาดกระเพาะให้วันที่ 26 พ.ค. 58 นี้ พร้อมสั่งปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินให้น้ำหนักลงกว่าเดิม
ความคืบหน้ากรณี น.ส.นกแก้ว แสนสมปาน อายุ 31 ปี สาวอ้วนที่มีน้ำหนักมากเกือบ 300 กิโลกรัม และเข้ารับการรักษาจนน้ำหนักลดลงเหลือ 157 กิโลกรัม จนกระทั่งแพทย์อนุญาตให้กลับบ้าน ล่าสุดได้เดินทางไปที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่เพื่อเข้าพบ รศ.ดร.พญ.สิริกาญจน์ ลิมปกาญจน์ หัวหน้าหน่วยศัลยศาสตร์ทางเดินอาหารและส่องกล้องคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วยทีมแพทย์ศัลยศาสตร์เพื่อตรวจร่างกายพร้อมวางแผน แนวทางการผ่าตัดลดขนาดกระเพาะอาหารให้เล็กลง อาจารย์ นพ.ม.ล.พันธ์ภัทร์ จักรพันธุ์ จากคณะศัลยศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ กล่าวว่า หลังจากตรวจร่างกายของ นส.นกแก้ว พบว่าน้ำหนักของน้องนกแก้ว ยังคงเดิมอยู่ที่ 156.3 กก. เบื้องต้นให้ได้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบริโภคก่อน เพราะทางทีมแพทย์อยากให้น้ำหนักลงมากกว่านี้อีกเพราะยิ่งลดได้มากเท่าไรก็จะง่ายต่อการวางแผนผ่าตัด อีกทั้งทราบว่าพฤติกรรมของน้องนกแก้วปกติชอบรับประทานขนมจีนกับก๋วยเตี๋ยว จึงได้แนะนำให้ทานช่วงเช้ากับช่วงเย็น และลดปริมาณอาหารลงและให้ออกกำลังกายบ่อยๆ พยายามเดินออกกำลังกายให้ได้วันละ 2 ชั่วโมง เพื่อเป็นการช่วยลดน้ำหนัก ในช่วงเย็นก็ให้ดื่มนมชนิดพิเศษซึ่งมีสารอาหารครบถ้วนแทนการกินข้าว เป็นนมที่น้องนกแก้วเคยทานตอนอยู่ที่โรงพยาบาล ก็จะทำให้น้ำหนักนั้นลดลงกว่าเดิมได้ เน้นรับประทานผัก ผลไม้ มากๆแทนการกินเนื้อสัตว์หลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นของทอด
สำหรับนางสาวนกแก้วมีกำหนดผ่าตัดวันที่ 13 มกราคม 2558 แต่เนื่องจากพบชีสในรังไข่ เป็นถุงน้ำขนาดใหญ่ และเริ่มเน่า จึงต้องผ่าตัดออก และไม่สามารถผ่าตัดลดขนาดกระเพาะได้พร้อมกัน ต้องรอให้ร่างกายฟื้นตัวเสียก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะโรคแทรกซ้อน ทีมแพทย์จึงเลื่อนกำหนดวันผ่าตัดออกมาโดยจะให้น้องนกแก้วมาตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกเดือน เพื่อประเมินสภาพร่างกายหลังให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค และตรวจเลือด รวมถึงโรคอื่นๆ ก่อนที่จะมีการผ่าตัด คาดการณ์ไว้ว่าน่าจะเป็นวันที่ 26 พฤษภาคม 2558 ก็จะทำการลดขนาดกระเพาะให้กับน้องนกแก้ว ได้
 
10 กุมภาพันธ์ 2558 , 15:29 น. , อ่าน 1247  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่