ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 ชี้แจงกรณีตรวจค้นรถอดีตนายกยิ่งลักษณ์

  
    ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 ยืนยันทหารไม่ได้ตรวจค้นรถอดีตนายกรัฐมนตรี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นแค่เพียงการปฏิบัติภารกิจดูแลความปลอดภัยบุคคลสำคัญที่เข้ามาในพื้นที่ตามปกติเท่านั้น
พลตรีศรายุธ รังษี ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 ชี้แจงกรณีที่มีการนำเสนอ ภาพข่าวเจ้าหน้าที่ทหารทำการตรวจค้นรถของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างที่เดินทางออกจากบ้านพักในหมู่บ้านกรีนวัลเล่ย์ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ว่า ภาพที่ปรากฏดังกล่าว เป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามปกติของเจ้าหน้าที่ในภารกิจดูแลความปลอดภัยให้กับบุคคลสำคัญที่เข้ามาในพื้นที่ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นบุคคลสำคัญคนใดเข้ามาในพื้นที่ก็จะมีการปฏิบัติเช่นนี้เหมือนกันหมด เพราะเป็นความรับผิดชอบของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในมณฑลทหารบกที่ 33 ทั้งนี้หากการปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวที่เป็นการปฏิบัติหน้าที่ร่วมกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และทหาร ทำให้อดีตนายกรัฐมนตรี รู้สึกไม่สบายใจแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ก็พร้อมที่จะปรับเปลี่ยนวิธีการปฏิบัติหน้าที่ให้มีความเหมาะสมยิ่งขึ้นเพื่อไม่ให้เกิดการกระทบกระเทือนความรู้สึกของอดีตนายกรัฐมนตรี โดยย้ำว่าการปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยให้กับบุคคลสำคัญที่เข้ามาในพื้นที่รับผิดชอบนั้น เป็นหน้าที่ที่จะต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ซึ่ง เป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ โดยที่ไม่ได้มีการสั่งเป็นพิเศษใดๆ จากทางส่วนกลาง และในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ก็มีบรรยากาศที่เป็นไปด้วยดี โดยที่อดีตนายกรัฐมนตรีที่เดินทางมาพร้อมกับชุดอารักขาส่วนตัวยังได้ยิ้มทักทายเจ้าหน้าที่ด้วย ส่วนเหตุที่มีการนำเสนอภาพข่าวดังกล่าวออกมาเพื่อหวังจะบิดเบือนข่าว หรือให้ร้ายทหารหรือไม่นั้น ไม่ขอออกความเห็น เพราะไม่ทราบเหตุผลที่แท้จริงของผู้นำเสนอข่าวดังกล่าว
ส่วนกรณีที่เกิดเหตุระเบิดที่กรุงเทพมหานคร ในช่วงที่ผ่านมานั้น ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 กล่าวว่า ในส่วนของพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ได้มีการปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยและดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่างเข้มงวดและต่อเนื่อง ซึ่งยังไม่ปรากฏสิ่งบอกเหตุใดๆ ทั้งสิ้นว่ามีความเคลื่อนไหวหรือความตั้งใจจะก่อเหตุร้ายในพื้นที่ เจ้าหน้าที่จะยังคงมีการปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มงวดต่อเนื่องไปเพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้รับความปลอดภัยสูงสุด
 
11 กุมภาพันธ์ 2558 , 12:48 น. , อ่าน 1213  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่