ดอยอินทนนท์หนาวจัด ติดลบ 1 องศาเซลเซียสเกิดซุปเปอร์เหมยขาบให้เห็น

  
    
ยอดดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่หนาวจัด อีกครั้งในรอบปี อุณหภูมิติดลบ 1 องศาเซลเซียส เกิดปรากฏการณ์ซุปเปอร์เหมยขาบ
นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมา อุณหภูมิที่ยอดดอยอินทนนท์วัดได้ลบ 1 องศาเซลเซียส ขณะที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปานวัดได้ 0 องศา เกิดปรากฎการณ์เหมยขาบเป็นบริเวณกว้างที่ยอดดอยและสองข้างทาง โดยพบว่าเกิดปรากฏการซูปเปอร์เหมยขาบ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าหยดน้ำค้างแข็ง บริเวณด้านหลังอาคารของจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน และบริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาติดอยอ่างกา จากน้ำค้างที่ตกแรงในคืนที่ผ่านมา และไหลหยดมาเจอกับสภาพอากาศที่หนาวเย็นต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง ทำให้หยดน้ำกลายเป็นน้ำแข็งใสเคลือบอยู่กับใบไม้เหมือนถูกเคลือบไปด้วยแก้วคริสตรัลใส สะท้อนแสงสวยงาม บางจุดกลายเป็นหยดน้ำแข็งเป็นแท่งใสตามใบไม้กิ่งไม้ สวยงามที่สุดอีกครั้งหนึ่งของปีนี้ โดยคาดว่าจนถึงช่วงปลายสัปดาห์นี้ยอดดอยอินทนนท์ยังจะหนาวจัดต่อเนื่องไปอีก และ มีโอกาสสูงที่จะได้ชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติของอากาศหนาวจัดได้อีก
ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ รายงานสภาพอากาศว่าพื้นที่ภาคเหนือยังมีมวลอากาศเย็นปกคลุมต่อเนื่องส่งผลให้หลายพื้นที่ยังมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดในช่วงเช้า ส่วนตอนกลางวันมีอากาศร้อน ตามเทือกเขา และยอดดอยมีอากาศหนาวจัดอุณหภมิต่ำสุด 3-5 องศาเซลเซียส ประชาชนในพื้นที่สูงยังคงต้องเฝ้าระวังรักษาสุขภาพในช่วงที่มีอากาศหนาวจัด เกษตรกรที่ตากผลผลิตกลางแจ้งต้องระวังความเสียหายจากน้ำค้าง ส่วนพืชผักสวนครัวบนพื้นที่สูงยังเสี่ยงที่จะได้รับความเสียหายจากน้ำค้างแข็งได้ในบางพื้นที่
 
17 กุมภาพันธ์ 2558 , 16:47 น. , อ่าน 1175  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท.เชียงใหม่