สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่แนะประชาชนเลือกซื้ออาหารไหว้เจ้าช่วงตรุษจีน

  
     สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แนะนำวิธีการเลือกซื้อ อาหารช่วงเทศกาลตรุษจีน ที่ปรุงสดใหม่ จากสถานที่ผลิตและจำหน่าย ที่ได้มาตรฐานถูกสุขลักษณะ
นายแพทย์ไพศาล ธัญญาวินิชกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เทศกาลตรุษจีน ชาวไทยเชื้อสายจีนจะเซ่นไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และบรรพบุรุษ อาหารที่ใช้ในการเซ่นไหว้เป็นอาหารประเภทเป็ด ไก่ หมู เครื่องใน ไข่ ขนมเข่ง ขนมเทียน ขนมถ้วยฟู ล้วนมีการปรุงไว้ล่วงหน้า เสี่ยงต่อการเน่าเสีย เมื่อบริโภคเข้าไปอาจทำให้เกิดโรคระบบทางเดินอาหาร และอาหารเป็นพิษได้ ผู้บริโภคบางรายเลือกซื้ออาหารหรือขนมไหว้เจ้า โดยพิจารณารูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น ซึ่งอาจนำอันตรายมาสู่ร่างกายได้ สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ มีข้อแนะนำในการเลือกซื้ออาหารช่วงเทศกาลตรุษจีน ดังนี้ อาหารประเภทเนื้อสัตว์ เช่น เป็ด ไก่ หมู เครื่องใน ที่วางจำหน่าย ก่อนซื้อผู้บริโภคต้องสังเกตว่าเนื้อสัตว์นั้นปรุงสุกโดยทั่วถึง กดแล้วไม่บุ๋ม หรือไม่มีเลือดสีแดงไหลออกมา สำหรับเป็ด หรือไก่สด ควรเลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ไม่มีลักษณะบ่งชี้ว่าอาจตายด้วยโรคติดเชื้อ เช่นเนื้อมีสีคล้ำ มีจุดเลือดออก ขณะประกอบอาหารไม่ควรใช้มือที่เปื้อนมาจับต้องจมูก ตา และปาก และหมั่นล้างมือบ่อยๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจับต้องเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ควรแยกเขียงสำหรับหั่นอาหารดิบ อาหารที่ปรุงสุกแล้ว หรือผักผลไม้ ไข่ไก่และไข่เป็ด ควรเลือกฟองที่ดูสดใหม่ ไม่มีมูลติดเปื้อนที่เปลือกไข่ ก่อนปรุงควรนำมาล้างให้สะอาด และปรุงให้สุกก่อนรับประทาน ขนมไหว้เจ้า ขนมเข่ง ขนมเทียน ขนมถ้วยฟู เลือกซื้อที่ปรุงสดใหม่ ไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว เนื้อแป้งไม่แห้งแข็ง หรือเป็นยางเหนียวหนืด
เป็ด ไก่ หมู ที่นำมาเซ่นไหว้ บางร้านอาจจะต้มไม่สุก ก่อนนำมารับประทานควรทำให้สุกอีกครั้ง สำหรับขนมเซ่นไหว้ เช่น ขนมเข่ง ขนมเทียน ขนมถ้วยฟูควรเลือกซื้อของที่สดใหม่ ไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวและเชื้อรา หากไม่ได้รับประทานในทันทีควรเก็บในตู้เย็น และควรนำมาอุ่นให้ร้อนก่อนรับประทานทุกครั้ง สำหรับผู้จำหน่ายอาหาร อย่าเอาเปรียบผู้บริโภค ด้วยการนำผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่ได้มาตรฐานมาจำหน่าย หากตรวจพบ ผู้จำหน่ายอาหารจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย กรณีพบเห็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ได้รับความปลอดภัยจากการบริโภค ร้องเรียนหรือแจ้งได้ที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่
 
18 กุมภาพันธ์ 2558 , 11:39 น. , อ่าน 1173  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่