บรรยากาศการไหว้เจ้าเทศกาลตรุษจีนที่จังหวัดเชียงบใหม่คึกคัก

  
     บรรยากาศการไหว้เจ้าเทศกาลตรุษจีนที่จังหวัดเชียงบใหม่คึกคักมาตลอดทั้งคืนจนถึงเช้านี้ ของไหว้ยังครบตามประเพณี แม้เศรษฐกิจจะต้องรัดเข็มขัด
บรรยากาศเทศกาลตรุษจีนที่จังหวัดเชียงใหม่คึกคักมาตลอดทั้งคืน ซึ่งวันนี้ถือเป็นวันไหว้ตามประเพณีชาวจีน ชาวไทยเชื้อสายจีนนำของไหว้ออกมาประกอบพิธีไหว้เจ้าตามศาลเจ้าในตัวเมืองเชียงใหม่กันอย่างคึกคักตลอดทั้งคืน โดยเฉพาะที่ศาลเจ้าปุงเถ่ากง ศาลเจ้าเก่าแก่อายุกว่า 100 ปีที่ชาวเชียงใหม่ให้ความเคารพนับถือ ย่านตลาดวโรรส กลางเมืองเชียงใหม่ ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมามีประชาชนนำของไหว้มาประกอบพิธี จนถึงเช้ามืดวันนี้ โดยพบว่าแม้หลายคนจะตัดพ้อเรื่องของสภาพเศรษฐกิจของปีที่ผ่านมา อีกทั้งปัญหาการเมือง นางอนงค์ มุ่งสิทธิวรัตน์ ประชาชนที่ไปจับจ่ายซื้อของไหว้เจ้าที่ตลาดวโรรส กลางเมืองเชียงใหม่กล่าวว่า แม้เศรษฐกิจไม่ดี แต่ของไหว้ในปีนี้ก็ยังครบถ้วนตามประเพณี แต่จะมีการลดจำนวน และปริมาณลงไปบ้าง เพื่อให้บรรพบุรุษได้รับของเซ่นไหว้ตามประเพณีอย่างครบถ้วน
สำหรับพรที่ชาวไทยเชื้อสายจีนขอในเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ส่วนใหญ่จะขอให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง ขณะเดียวกันขอพรให้ครอบครัวฝ่าฟันวิกฤติเศรษฐกิจและขอให้คนในครอบครัวสุขภาพแข็งแรง
 
18 กุมภาพันธ์ 2558 , 12:26 น. , อ่าน 1190  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่