กรมควบคุมโรคเตรียมพร้อมรับมือปัญหามลพิษหมอก ขณะเดียวกันเฝ้าระวังปัญหาสุขภาพของนักท่องเที่ยวชาวจีน

  
     กรมควบคุมโรคเตรียมพร้อมรับมือปัญหามลพิษหมอกควันในภาคเหนือ ขณะเดียวกันเฝ้าระวังปัญหาสุขภาพของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เข้ามาเที่ยวภาคเหนือจำนวนมากในระยะนี้
นายแพทย์นพพร ชื่นกลิ่น รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ขณะนี้เป็นช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง ประกอบกับภาคเหนือ มีความกดอากาศ ซึ่งหากมีมลพิษหมอกควันจะยิ่งก่อให้เกิดปัญหากับระบบทางเดินหายใจ จึงขอความร่วมมือประชาชนงดเผาในที่โล่งทุกชนิด กรณีค่าฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานให้งดการออกกำลังกายในที่โล่ง กรณีพบอาการเคืองตา หายใจขัด หอบหืด ตาแดง มีอาการคันผิวหนัง ให้รีบพบแพทย์ทันที ส่วนของหน่วยงานในสังกัดกรมควบคุมโรคได้ประสานกับหน่วยงานในพื้นที่พร้อมทำงานทันทีที่เกิดปัญหา
สำหรับโรคที่มากับฤดูหนาวคือโรคไข้หวัดใหญ่ เบื้องต้นกรมควบคุมโรคมีแผนที่จะฉีดวัคซีนให้ผู้ป่วย โดยจะออกให้ความรู้ สำหรับคนเป็นหวัดที่ควรรับยาต้านไวรัสทันที เพราะหากอาการรุนแรงจะหายช้า
ส่วนกรณีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเข้าเชียงใหม่จำนวนมากในขณะนี้นั้น ได้มีการเฝ้าระวังโรค โดยให้ทุกคนกรอกประวัติสุขภาพ และรายงานกรณีเจ็บป่วย และกำชับเจ้าหน้าที่ดูแลสุขอนามัยนักท่องเที่ยว ซึ่งอาจจะไม่คุ้นเคยกับอาหารไทยเกิดรับประทานแล้วอาจจะอาหารเป็นพิษหรือท้องเสีย และดูแลปัญหาหมอกควัน เนื่องจากจะส่งผลเสียต่อการท่องเที่ยวที่กำลังคึกคักในขณะนี้ได้
 
21 กุมภาพันธ์ 2558 , 12:49 น. , อ่าน 1177  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่