นักท่องเที่ยวรายหนึ่งใช้เท้าเคาระฆังที่บริเวณวัดพระธาตุดอยสุเทพ

  
     หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดเชียงใหม่ เร่งหาแนวทางแก้ไข กรณี ปรากฎเป็นคลิปวิดิโอที่มีนักท่องเที่ยวรายหนึ่งใช้เท้าเคาะระฆังที่บริเวณวัดพระธาตุดอยสุเทพ
จากกรณีมีผู้โพสต์คลิปผ่านทางโซเชียลมีเดีย กรณีนักท่องเที่ยวชาติหนึ่งได้แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม ใช้เท้าเคาะระฆัง บริเวณวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันมาก ถึงความไม่เหมาะสม เนื่องจาก วัดพระธาตุดอยสุเทพเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นศูนย์รวมใจของคนเชียงใหม่ โดยคลิปวิดิโอดังกล่าวถูกโพสต์โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่ง ความยาว 24 วินาที ในคลิปมีชายหนุ่ม กำลังยืนถ่ายภาพคู่กับระฆัง ครั้งแรกใช้มือเคาะระฆัง จากนั้นได้มีการยกเท้าขึ้นเตะระฆัง 1 ครั้ง นายชวน ผัดวรรณ์ ไวยาวัจกร วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร กล่าวว่า ตนเห็นคลิปวิดิโอนี้แล้วและยังไม่ต้องการระบุว่าเป็นนักท่องเที่ยวชาติใด เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน แต่ได้ให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของวัดตรวจสอบกล้องวงจรปิดทุกตัว เพื่อค้นหาบุคคลดังกล่าวแล้ว ปัญหานี้ทางวัดไม่ได้นิ่งนอนใจได้นำเรื่องรายงานให้ยังพระธรรมเสนาบดี รองเจ้าคณะภาค 7 เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหารแล้ว เบื้องต้นทางวัดได้ประสานสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเชียงใหม่ ให้แนะนำถึงธรรมเนียมประเพณีของชาวพุทธ โดยเฉพาะการเข้าไปในวัด โบราณสถาน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญ และในบริเวณสถานที่ตีระฆังดังกล่าวได้ติดป้ายเตือนว่าห้ามใช้เท้าเคาะระฆังในเบื้องต้นแล้ว
ด้านนายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ กล่าวว่า ททท. ได้ทราบเรื่องแล้วและขอตรวจสอบให้แน่ชัดอีกครั้งว่าเป็นนักท่องเที่ยวชาติใด ยอมรับว่าการกระทำที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องไม่เหมาะสม ททท. จึงได้เตรียมรวบรวมประเด็นปัญหาเกี่ยวกับพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งร่วมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทางแก้ไขต่อไป
 
22 กุมภาพันธ์ 2558 , 18:43 น. , อ่าน 1184  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่