เทศกาลรำวงบงโอโดริ งานแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมล้านนา-ญี่ปุ่น ครั้งที่ 10

  
    
สถานกงสุลญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ จัดงานแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมล้านนา-ญี่ปุ่น (เทศกาลรำวงบงโอโดริ) ครั้งที่ 10 ตามโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ล้านนา-ญี่ปุ่น
นายนาวิน สินธุสอาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดงานแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมล้านนา-ญี่ปุ่น (เทศกาลรำวงบงโอโดริ) ครั้งที่ 10 ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยเทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมกับ สถานกงสุลญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ สมาคมคนญี่ปุ่นเชียงใหม่ และชมรมผู้พำนักระยะยาวชาวญี่ปุ่นจังหวัดเชียงใหม่จัดขึ้นทุกปี เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมของประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่นและเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างผู้คนในท้องถิ่น ตามโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ล้านนา-ญี่ปุ่น
รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ปัจจุบันมีชาวญี่ปุ่นจำนวนหลายพันคนเข้ามาทำงานและพำนักระยะยาวในจังหวัดเชียงใหม่เป็นจำนวนมาก ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่ยินดีที่ได้มีโอกาสต้อนรับเพื่อนบ้านชาวญี่ปุ่น และการจัดงานเทศกาลรำวง-บงโอโดริ งานแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมล้านนา-ญี่ปุ่น ครั้งที่ 10 ที่จัดขึ้นนี้ถือได้ว่าเป็นกิจกรรมที่สร้างโอกาสให้ชาวญี่ปุ่นและชาวเชียงใหม่ได้มาอยู่พร้อมหน้ากัน เข้าถึงวัฒนธรรมอันดีงามซึ่งกันและกัน อันก่อให้เกิดภาพความอบอุ่น อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น
การจัดงานดังกล่าวได้รับความสนใจจากประชาชนชาวเชียงใหม่ รวมทั้งนักท่องเที่ยว เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก กิจกรรมประกอบด้วย การจัดบูธต่างๆ เช่น บธถ่ายรูปในชุดยูกาตะ บูธของเล่นพื้นบ้านของญี่ปุ่นและบูธสาธิตวิธีการตำขนมโมจิ ฯลฯ นอกจากนี้ ภายในงานยังได้มีการจัดแสดงดนตรีจากศิลปินฝ่ายญี่ปุ่น GYPSY QUEEN การแสดงจากศิลปินฝ่ายไทย ไม้เมือง การรำวงบงโอโดริ การรำวงของไทย และการจุดพลุเฉลิมฉลองอย่างตระการตา
 
23 กุมภาพันธ์ 2558 , 11:05 น. , อ่าน 1197  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์-หทัยพรรณ สวท.เชียงใหม่