เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี แจง กรณี แรดขาวตาย

  
     เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี แจง กรณี แรดขาวตาย ย้ำ นอแรด ได้นำเก็บไว้อย่างดี ไม่มีการนำออกจำหน่าย ส่วนผลการชันสูตรการตายของแรดขาวครั้งนี้ จะนำไปสู่การพัฒนาการเลี้ยงดูแรดขาวต่อไป
จากกรณี แรดขาว ชื่อ โรเจอร์ ที่เลี้ยงไว้ ณ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ตายเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2558 ที่ผ่านมา ดร.ศราวุฒิ ศรีศกุน ปฎิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร(องค์การมหาชน) นำคณะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ณ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ว่า แรดขาวที่ตาย อายุ 13 ปี 1 เดือน จากการดำเนินการตรวจพิสูจน์ซากโดยสัตวแพทย์เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เบื้องต้นพบว่ามีแผลทะลุในกระเพาะอาหารและมีการติดเชื้อในกระเพาะอาหารร่วมด้วย ซึ่งการติดเชื้อส่งผลให้ทางเดินอาหารหยุดการทำงาน นอกจากนี้ ยังพบการแตกของลำไส้และม้ามทำให้มีเลือดออกในช่องท้อง อีกสาเหตุหนึ่งอาจจะเกิดจากการถูกกระแทกบริเวณช่องท้องหรือช่วงอกมาก่อน อาจเกิดการต่อสู้หรือไล่ชนเพื่อผสมพันธุ์กันในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาจนทำให้อวัยวะภายในได้รับแรงกระแทกเกิดฉีกขาดจนตาย อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่แท้จริงต้องรอผลชันสูตรของชิ้นเนื้อที่นำไปตรวจ ณ ห้องปฏิบัติการของคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รวมถึงตรวจสารพิษในอาหารที่ได้เก็บจากกระเพาะและลำไส้ ที่ส่งไปยังห้องปฏิบัติการของสถาบันสุขภาพสัตว์ จังหวัดลำปาง อีกครั้งหนึ่ง ทั้งนี้ การตายของแรดขาดครั้งนี้ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่ต้องรอผลชันสูตรที่ชัดเจนเพื่อนำไปเป็นแนวทางพัฒนาและดูแลแรดขาวต่อไป ส่วนกรณีนอแรดที่มีราคาซื้อขายในตลาดหลักล้าน ขณะนี้ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้ลงทะเบียนเป็นทรัพย์สินเก็บไว้ในตู้นิรภัยอย่างดีไม่ได้นำไปขาย เพื่อเป็นการสนับสนุนไม่ให้มีการล้มแรด ที่มีเป้าหมายเพื่อนำนอแรดไปจำหน่ายและยังป้องกันการถูกการต่อต้านจากกลุ่มนักอนุรักษ์สัตว์ป่า
แรดขาว เป็นแรดชนิดที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นสัตว์บกที่ใหญ่ที่สุดในโลกรองลงมาจากช้าง ลำตัวยาวได้ถึง 3.6 - 5 เมตร ความสูงของไหล่ 1.6-2 เมตร น้ำหนัก 2.3 - 3.6 ตัน มีผิวสีน้ำตาลอมเทาหรือเหลือง จนได้ชื่อว่า แรดขาว"มีนอ 2 นอ ความยาวของนอที่ใหญ่ที่สุดอาจยาวได้ถึง 1.5 เมตร
 
1 มีนาคม 2558 , 15:52 น. , อ่าน 1209  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่