สกู๊ปข่าว ตรวจสอบสุสานหายยา หลังอดีตเจ้าอาวาสวัดห้วยดินจี่ให้การซัดทอดว่าซื้อศพ จากที่นี่

  
     สกู๊ปข่าว รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 นำคณะตรวจสอบสุสานหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ หลังอดีตเจ้าอาวาสวัดห้วยดินจี่ให้การซัดทอดว่าซื้อศพน้องวันเพ็ญจากสัปเหร่อที่สุสานแห่งนี้ เตรียมตรวจสอบอีกหลายวัดและหลายสุสาน
พลตำรวจตรีปชา รัตนพันธ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 นำสื่อมวลชนสำรวจสุสานประตูหายยา ตำบลหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากนายเฉลิม ด้วงทอง อดีตเจ้าอาวาสวัดห้วยดินจี่ ตำบลสันติสุข อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ ให้การซัดทอดว่าซื้อศพเด็กหญิงวันเพ็ญมาจากสัปเหร่อผู้หญิงชื่อยายบุญจากสุสานหายยา แล้วนำไปฝังใต้ศาลพระพรหมภายในวัดเพื่อเลี้ยงไว้ทำคุณไสย พบนายสุทัศน์ เนรมิต สัปเหร่อประจำสุสาน ซึ่งที่นั่นมีสัปเหร่อ 3 คน มีเมรุเผาศพ 4 เมรุ เจ้าหน้าที่ได้ลงไปตรวจสอบที่ห้องใต้ดินของเมรุเผาศพ พบถุงดำที่บรรจุชิ้นส่วนของมนุษย์หลายถุง สอบถามว่ามาจากโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ จากการสอบถามโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่พบว่ามีหลักฐานในศพทุกศพที่นำมาเผา เช่น เป็นศพไร้ญาติ ศพที่ญาติไม่มีเงินเผา ซึ่งจะมีหลักฐานยืนยัน แต่เมื่อส่งต่อมาที่สุสาน ก็อาจจะไปสู่ธุรกิจซื้อขายชิ้นส่วนมนุษย์เพื่อทำเครื่องรางของขลัง โดยพบอีกหลายวัดในเชียงใหม่ เช่นวัดสันมะเกี๋ยง วัดปู่อ้อ ก็พบการกระทำลักษณะดังกล่าว โดยมีการโฆษณาขายเครื่องรางของขลังอย่างโจ่งแจ้ง มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวจีน มาเลเซียและสิงคโปร์มาเช่าไปบูชาจำนวนมาก หลังจากนี้จะประสานไปยังโรงพยาบาลให้ระมัดระวัง ส่วนศพน้องวันเพ็ญกำลังอยู่ระหว่างตรวจพิสูจน์ หากเป็นศพที่คลอดแล้วเสียชีวิตนายเฉลิมก็จะมีความผิดฐานปิดบัง ซ่อนเร้นศพ และจะขยายผลตรวจวัดและสุสานอื่นๆ ด้วย
ขณะที่นายสุทัศน์ เนรมิต สัปเหร่อประจำสุสานหายยา ซึ่งกล่าวว่านางบุญเป็นภรรยาของตน ไม่ได้มีหน้าที่เป็นสัปเหร่อ ไม่เกี่ยวข้องกับการเผาศพ ส่วนตนมีหน้าที่เผาศพและจัดเตรียมสถานที่ อีกทั้งอำนวยความสะดวกให้ญาติที่มาเก็บกระดูกเท่านั้น
ขณะที่นางนิชาภา จินายะ หัวหน้างานสุขาภิบาล เทศบาลนครเชียงใหม่กล่าวว่า สุสานหายยาไม่ได้รับเผาศพจากโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่กว่าสองปีแล้ว เนื่องจากชิ้นส่วนมนุษย์ที่เป็นอาจารย์ใหญ่ผ่านการเรียนแล้วจะมีการดองน้ำยา แช่แข็ง ทำให้เตาเสีย ยังรับเผาจากโรงพยาบาลเชียงใหม่-ราม ที่สุสานช้างคลาน ส่วนนายสุทัศน์ จะมีการตั้งกรรมการสอบทางวินัย หากพบผิดจริงก็จะถูกลงโทษตามขั้นตอน
สำหรับศพของน้องวันเพ็ญนั้นจะมีการฌาปนกิจศพในช่วงบ่ายวันที่ 23 เม.ย. 58 นี้ ที่วัดช้างค้ำ อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่
 
23 เมษายน 2558 , 12:03 น. , อ่าน 1189  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่