สวนสัตว์จัดกิจกรรมคลายร้อนครอบครัวหมีแพนดาและเตรียมพร้อมผสมพันธุ์

  
     สวนสัตว์เชียงใหม่จัดกิจกรรมพิเศษคลายร้อน ให้ แพนดา จำลองลานหิมะเทียมด้วยกองน้ำแข็ง และเตรียมอัลตราซาวด์มดลูก “หลินฮุ่ย” ช่วงต้นเดือน พ.ค.58 เพื่อรองรับการผสมพันธุ์
นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่ที่ดูแล แพนดาของสวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมกันจัดกิจกรรมคลายร้อนให้กับ “ช่วงช่วง” แพนดาเพศผู้ และ “หลินฮุ่ย” แพนดาเพศเมีย โดยมีการจำลองลานหิมะขนาดเล็ก ที่ทำจากน้ำแข็งป่นละเอียดและน้ำแข็งก้อน พร้อมวางอาหารโปรดของ แพนดาทั้งคู่ เช่น ไผ่ และแอปเปิล เป็นต้น ไว้ในส่วนจัดแสดงแพนดา แล้วปล่อยให้ทั้ง “ช่วงช่วง” และ “หลินฮุ่ย” ออกมาเล่นน้ำแข็งและกินอาหารโปรดอย่างมีความสุข กิจกรรมดังกล่าวเพื่อเป็นการคลายความร้อนและลดความเครียดให้กับแพนดาทั้งคู่ในช่วงฤดูร้อนนี้ที่มีสภาพอากาศร้อนจัด ตลอดจนเพื่อเป็นดูแลสุขภาพจิตใจและอารมณ์ของแพนดาทั้งคู่ให้พร้อมสำหรับการผสมพันธุ์
รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวด้วยว่าเนื่องจากในช่วงนี้ใกล้เข้าสู่ช่วงฤดูผสมพันธุ์ของแพนดาแล้ว ทั้งนี้เบื้องต้นพบว่าแพนดาทั้งสองตัวมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ในวันที่ 7 พฤษภาคม 2558 คณะทำงานโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนดาในประเทศไทย พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านการสืบพันธุ์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะร่วมกันทำการตรวจสุขภาพแพนดาทั้งคู่อย่างละเอียด โดยจะมีการอัลตราซาวด์มดลูกของ “หลินฮุ่ย” แพนดาเพศเมียว่ามีความพร้อมผสมพันธุ์แล้วหรือไม่ และจะมีการแถลงผลการตรวจสุขภาพแก่สื่อมวลชน ทั้งนี้มีความเชื่อมั่นว่าในปีนี้มีโอกาสสูงที่การผสมพันธุ์แพนดาจะประสบความสำเร็จจนได้ แพนด้าน้อยตัวใหม่มาเป็นขวัญใจแก่ชาวไทยอย่างแน่นอน
 
24 เมษายน 2558 , 15:54 น. , อ่าน 1176  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่