ความคืบหน้าคดีซื้อขายศพยายบุญเข้าให้ปากบุญตำรวจปฏิเสธขายศพ

  
     ผลชันสูตร เด็กหญิงวันเพ็ญ เสียชีวิตก่อนเกิด ขณะที่มีข้อมูลวัดไม่ต่ำกว่า 10 แห่งมีการซื้อขายซากศพทำ เครื่องรางของขลัง ด้านยายบูรณ์ ปฏิเสธซื้อขายศพ
พล.ต.ต.ปชา รัตนพันธ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เปิดเผยถึงความคืบหน้า กรณีการขุดค้นพบศพ เด็กหญิงวันเพ็ญ ที่วัดห้วยดินจี่ อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ ตามการให้ปากคำ ของนายเฉลิม ด้วงทอง อดีตเจ้าอาวาส ล่าสุด (24 เมษายน) ผลการชันสูตรพลิกศพอย่าง ไม่เป็นทางการสรุปว่า ศพเด็กเสียชีวิตก่อนการคลอด นับอายุเดือนไม่ได้ แสดงว่าไม่ใช่ศพ ส่วนสาเหตุการตายนั้นเนื่องจากตายมานาน สภาพศพมีการแปรสภาพไปมากแล้ว หาสาเหตุลำบาก จึงไม่สามารถตั้งข้อกล่าวหากับนายเฉลิมได้ แต่จะกันตัวไว้เป็นพยาน ขยายผลเรื่องการซื้อ ขายซากศพต่อไป ส่วนเรื่องการพบชิ้นส่วนมนุษย์จำนวน 19 ถุง ที่สุสานประตูหายยานั้น ขณะนี้นำส่งแผนก นิติเวช โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ รอผลการพิสูจน์อย่างละเอียดอีกครั้งว่าเป็นชิ้นส่วน มนุษย์จริงหรือไม่ ชิ้นส่วนใด มีที่มาอย่างไร ส่วนนางสมบูรณ์ เนรมิตร ภรรยานายสุทัศน์ เนรมิตร หรือ นวย สัปปะเหร่อสุสาน ประตูหายยา ที่อดีตเจ้าอาวาสวัดห้วยดินจี่ พาดพิงว่าซื้อศพเด็กหญิงวันเพ็ญมานั้น มีการ สอบปากคำเพิ่มเติม ซึ่งอดีตเจ้าอาวาสวัดห้วยดินจี่ระบุว่าซื้อศพเด็กหญิงวันเพ็ญ มาเมื่อปี 2555 ขณะนี้คดียังไม่ขาดอายุความ คาดว่าหลังสอบปากคำน่าจะขยายผลได้ มากกว่าเดิม แต่ต้องอาศัยพยานแวดล้อมอื่นๆ ด้วย โดยยายบุญ หรือ นางสมบูรณ์ เนรมิตร ได้เข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ โดยปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นคนขายศพเด็กหญิงวันเพ็ญ ให้กับ นายเฉลิม ตามที่ได้มีการกล่าวอ้าง ส่วนถุงดำที่พบทั้ง 19 ถุง บริเวณใต้เมรุสุสานประตูหายยา ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบ เมื่อวานนี้นั้น ยอมรับว่า เป็นเศษซากชิ้นส่วนมนุษย์ที่แอบรับมาจากโรงพยาบาลมหาราชนคร เชียงใหม่ เพื่อจำกัดเผาทิ้งทำลาย ซึ่งเป็นการแอบทำหลังจากที่ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งเป็นผู้ดูแลสุสานงดรับเผาทำลายชิ้นส่วนจากโรงพยาบาลดังกล่าวมาเป็นเวลา 2 ปี
ทั้งนี้จากการสืบทราบพบว่า มีวัดไม่ต่ำกว่า 10 แห่ง ที่ซื้อชิ้นส่วนมนุษย์เพื่อนำไปทำอวิชชา เครื่องรางของขลังต่างๆ รวมถึงพิธีไสยเวทย์จากนี้จะมีการขยายผลต่อไป
 
24 เมษายน 2558 , 18:19 น. , อ่าน 1204  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่