เจ้าหน้าที่ยึดอายัดไม้ท่อนและไม้แปรรูป กว่าร้อยแผ่น จากบ้านเลขานุการนักการเมืองท้องถิ่น

  
     เจ้าหน้าที่ยึดอายัดไม้ท่อนและไม้แปรรูป กว่าร้อยแผ่นจากบ้านเลขานุการนักการเมืองท้องถิ่น ในตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่
นายหมวดโทนพพล กันธรรม ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อำเภอแม่แตง พร้อมด้วยนายเฉลิม เรืองศักดิ์ พนักงานพิทักษ์ป่าระดับ ส.2 รักษาการหัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าเชียงใหม่ 8 ปางกว้าง นำสื่อมวลชนร่วมสำรวจไม้ที่ยึดได้จากบ้านของเลขานุการนักการเมืองท้องถิ่น ซึ่งอยู่ที่ หมู่ 16 ตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง จากการตรวจสอบพบไม้แปรรูป 119 แผ่น ปริมาตร 4.7 ลูกบาศก์เมตร ไม้ท่อน 12 ท่อน ปริมาตร 2.8 ลูกบาศก์เมตร มีทั้งไม้กระยาเลย ไม้ยมหอม ไม้เต็ง ไม้ประดู่แลไม้แฟน ที่เจ้าหน้าที่ได้ทำการขนชักลากไม้จากบ้านหลังดังกล่าวมาไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าไม้เชียงใหม่ 8 ปางกว้าง เพื่อตรวจสอบ หลังจากที่ได้เข้าตรวจแล้วเจ้าของได้นำหลักฐานเป็นเอกสารสิทธิ ใบ สค.1 มาแสดงว่าไม้ดังกล่าวมาจากที่ดินของตนในพื้นที่เอกสาร สค.1 ซึ่งต้องนำมาพิสูจน์จากผู้เชี่ยวชาญในการพิสูจน์ไม้ และตรวจสอบร่องรอยตอไม้ในพื้นที่อีกครั้ง อย่างไรก็ตามมีหลักฐานวีดีโอ.เทป จากการให้ปากคำที่ขัดแย้งกันเองระหว่างสองพี่น้องเจ้าของไม้ที่ต่างอ้างตัวว่าเป็นเจ้าของไม้ เบื้องต้นได้แจ้งความดำเนินคดีไว้แล้ว โดยนายอำเภอแม่แตงจะเป็นหัวหน้าคณะสอบสวนคดีนี้ด้วยตนเอง เบื้องต้นได้มีการร้องทุกข์กล่าวโทษกับผู้ครอบครองไม้ในข้อกล่าวหามีไม้ไว้ในครอบครองเกิน 0.20 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งเจ้าของจะต้องหาหลักฐานมายืนยันแสดงความบริสุทธิ์
สำหรับพื้นที่อำเภอแม่แตงเคยพบคดีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าหลายครั้ง มีไม้ที่ยึดอายัดไว้เฉพาะที่หน่วยป้องกันรักษาป่าเชียงใหม่ 8 ปางกว้างจำนวนมากและคดียังไม่สิ้นสุดหลายคดี และพบว่าส่วนใหญ่มีความเกี่ยวข้องกับผู้มีอิทธิพล
 
25 เมษายน 2558 , 14:22 น. , อ่าน 1178  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่