รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เตรียมดำเนินคดีกับผู้ที่ลักลอบนำชิ้นส่วนมนุษย์ขายเพื่อทำเครื่องรางของขลัง

  
     รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เตรียมดำเนินคดีกับผู้ที่ลักลอบนำชิ้นส่วนมนุษย์ขายเพื่อทำเครื่องรางของขลัง ในข้อหากำจัดสิ่งปฏิกูลโดยไม่ได้รับอนุญาต เบื้องต้นมีผู้ร่วมขบวนการประมาณ 10 คน
พลตำรวจตรีปชา รัตนพันธ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ประชุมเจ้าหน้าที่ตำรวจคณะทำงาน เกี่ยวกับคดีการกำจัดสิ่งปฏิกูลและเศษชิ้นเนื้อมนุษย์ หลังจากขุดค้นพบซากศพของน้องวันเพ็ญ ที่วัดห้วยดินจี่ ตำบลสันติสุข อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ โดยนายเฉลิม ด้วงทอง อดีตเจ้าอาวาสวัดได้กล่าวพาดพิงว่าได้ซื้อซากศพดังกล่าวจากนางสมบูรณ์ เนรมิตร ภรรยาของนายสุทัศน์ หรือนายนวย สัปเหร่อประจำสุสานหายยา ตำบลหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยเบื้องต้นตำรวจไม่สามารถแจ้งความดำเนินคดีกับนายเฉลิม อดีตเจ้าอาวาสได้ เพราะผลการตรวจพิสูจน์พบว่า ซากของน้องวันเพ็ญไม่ใช่ศพ เนื่องจากเสียชีวิตก่อนคลอด แต่ก็ต้องไปตรวจสอบว่ายังมีการโฆษณาทางเว็บไซต์อยู่หรือไม่ หากพบก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค ดำเนินคดีทางอาญา โดยสั่งคุมเข้มสุสานต่าง ๆ ขณะเดียวกันเตรียมดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันกำจัดสิ่งปฏิกูลโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน เบื้องต้นมีผู้ร่วมขบวนการประมาณ 10 คน
ส่วนโรงพยาบาลต่าง ๆ หากจะกำจัดซากเศษชิ้นส่วนมนุษย์ ต้องผ่านบริษัทกำจัดที่มีใบอนุญาตอย่างชัดเจน ส่วนกลุ่มที่นำไปทำไสยเวช มนต์ดำ เครื่องรางของขลัง ก่อนหน้านี้ได้เข้าไปตรวจสอบทั้งวัดห้วยดินจี่ วัดปู่ฮ่อ และวัดสันมะเกี๋ยงพบ การนำไปทำลักษณะดังกล่าว เช่น เคี่ยวทำน้ำมันพราย ทำปั้นเหน่ง เป็นต้น ซึ่งจะมีการสอบสวนขบวนการดังกล่าวเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย
 
27 เมษายน 2558 , 13:32 น. , อ่าน 1163  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่