ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เตรียมพร้อมเต็มที่เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์แผ่นดินไหว

  
     ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เตรียมพร้อมเต็มที่เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์แผ่นดินไหว ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดไว้ทุกรอยเลื่อนทั่วภาคเหนือ สามารถแจ้งเตือนได้ทันทีที่เกิดเหตุ ยืนยันเหตุแผ่นดินไหวใหญ่ที่เนปาลยังไม่มีผลกระทบกับไทย
ที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ ว่าที่ร้อยตรีธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า จากกรณีเหตุแผ่นไหวครั้งใหญ่ที่ประเทศเนปาล ทำให้ประชาชนจำนวนหนึ่งเกิดความเป็นห่วงกังวลและหวั่นวิตกว่าอาจจะมีการผลกระทบต่อเนื่องมาถึงประเทศไทยด้วยนั้น ยืนยันว่าจากการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อเนื่องจนถึงเวลานี้ยังไม่มีผลกระทบใดๆ กับขึ้นกับประเทศไทย ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ มีความพร้อมอย่างเต็มที่ในการเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ โดยมีสถานีและมีการติดตั้งเครื่องมืออุปกรณ์ในการตรวจวัดไว้ทั่วทุกจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือ โดยเฉพาะตามจุดที่เป็นรอยเลื่อนแผ่นดินทุกจุด ซึ่งหากเกิดแผ่นดินไหวขึ้นเมื่อใด เครื่องมือจะสามารถตรวจวัดได้อย่างรวดเร็วแม่นยำ รวมทั้งจะทำให้สามารถรายงานผลและแจ้งเตือนประชาชนได้ในเวลาที่รวดเร็วอย่างที่สุดแน่นอน ส่วนกรณีที่มีนักวิชาการออกมาแสดงความเห็นและวิเคราะห์เกี่ยวกับเหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นที่ประเทศเนปาลนั้น เป็นข้อมูลที่ประชาชนสามารถรับฟังได้ อย่างไรก็ตามควรจะต้องมีการพิจารณาวิเคราะห์ข้อมูลอย่างถ้วนถี่ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่ควรที่จะตื่นตระหนกจนมากเกินกว่าเหตุ ซึ่งรวมไปถึงคำทำนายเกี่ยวกับเหตุแผ่นดินไหวที่จะเกิดขึ้นในอนาคตของหมอดูต่างๆ ด้วย ที่ควรจะต้องใช้วิจารณญาณในการพิจารณาดี ทั้งนี้เนื่องจากเหตุแผ่นดินไหวนั้น เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่ปัจจุบันยังไม่มีเครื่องมือและเทคโนโลยีใดๆ ที่สามารถพยากรณ์ได้ล่วงหน้า
นอกจากนี้ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ กล่าวถึงการลงพื้นที่อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย ของผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา วานนี้(29 เม.ย.58) ว่า เป็นการลงพื้นที่ตรวจสอบและติดตามเฝ้าระวังต่อเนื่องจากเหตุแผ่นดินไหวใหญ่ที่เกิดขึ้นเมื่อ 5 พ.ค.57 ซึ่งมีจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ในบริเวณดังกล่าว เบื้องต้นพบว่าทุกอย่างเป็นปกติและไม่มีสัญญาณบ่งชี้ใดๆ ทั้งนี้ยังคงมีการเฝ้าระวังติดตามบริเวณรอยเลื่อนดังกล่าวอยู่อย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง
 
30 เมษายน 2558 , 16:49 น. , อ่าน 1174  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่