รมว.วิทยาศาสตร์ฯ ตรวจสถานที่ก่อสร้างหอดูดาวดอยอินทนนท์

  
    รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเชื่อว่า คนไทยจะได้รับประโยชน์จากการจัดตั้งสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติและจัดสร้างหอดูดาวแห่งชาติที่ดอยอินทนนท์
นายประวิช รัตนเพียร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกล่าวภายหลังเดินทางตรวจเยี่ยมโครงการจัดตั้งสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ และสถานที่ก่อสร้างหอดูดาวแห่งชาติที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ว่า ประชาชนจะได้รับผลประโยชน์จากโครงการนี้อย่างมาก โดยเฉพาะที่ดอยอินทนน์นอกจากเป็นจุดที่สูงที่สุดของประเทศไทยแล้ว ยังเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติ มีประชาชนเดินทางขึ้นไปเที่ยวปีละประมาณ 1 ล้านคน โดยการก่อสร้างหอดูดาวครั้งนี้ใช้พื้นที่เพียง 120 ตารางเมตรบนที่ว่าง ไม่มีการตัดต้นไม้หรือตัดป่าแต่อย่างใด ดังนั้น ผู้ที่ขึ้นไปท่องเที่ยวบนดอยอินทนนท์นอกจากได้ท่องเที่ยวและได้ศึกษาธรรมชาติแล้ว ต่อไปยังจะได้มีโอกาสศึกษาด้านดาราศาสตร์อีกด้วย
สำหรับโครงการจัดตั้งสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2547 โดยจะจัดสร้างหอดูดาวบนดอยอินทนนท์ ติดตั้งกล้องดูดาวขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.4 เมตร ที่จะเป็นกล้องที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย กำหนดแล้วเสร็จปี 2550 เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา
***********
 
, อ่าน 1199  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม ///// 21 สิงหาคม 2548