เทศบาลเมืองแม่เหียะ เตรียมงานประเพณีพิธีเลี้ยงดง บวงสรวงปู่แสะ ย่าแสะ

  
    เทศบาลเมืองแม่เหียะ เตรียมงานประเพณีพิธีเลี้ยงดง บวงสรวงปู่แสะ ย่าแสะ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่ 29 มิถุนายน 2558 นี้
นายยงยุทธ คุณรา รองนายกเทศมนตรีเมืองแม่เหียะและประธานสภาวัฒนธรรมตำบลแม่เหียะ เปิดเผยว่า เทศบาลเมืองแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมจัดงานประเพณีเลี้ยงดง เพื่อบวงสรวงปู่แสะ ย่าแสะ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในพื้นที่ ในวันที่ 29 มิถุนายน 2558 ตั้งแต่เวลา 07.00 น.เป็นต้นไป โดยจะอัญเชิญตุงพระบท ไปยังศาลปู่แสะ ย่าแสะ และทำพิธีบวงสรวง หลังจากนั้นจะอัญเชิญพระบถไปยังลานเลี้ยงดง หมู่ 4 บ้านแม่ยางใน มีการจัดเตรียมเครื่องเซ่นไหว้ในบริเวณงาน และอัญเชิญพระบถและโดยพระครูสุนทร เจติยารักษ์ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยคำ พระสงฆ์ 9 รูปเจริญพระพุทธมนต์ หลังจากนั้นมีพิธีบวงสรวงปู่แสะ ย่าแสะ โดยมีเครื่องเซ่นไหว้เป็นควายหนุ่มเขาเพียงหู ซึ่งประเพณีเลี้ยงดง นอกจากจะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิแล้ว ยังเป็นกุศโลบายทำให้ประชาชนรู้จักรักษาป่า หวงแหนทรัพยากรธรรมชาติ โดยคาดว่าจะมีประชาชนมาร่วมงานนับหมื่นคน
สำหรับตำนานปู่แสะ ย่าแสะ นั้น ในอดีตมีเมืองชื่อ บุพพนคร เป็นเมืองของชนเผ่าลัวะ หรือทมิฬ ชาวบ้านเดือดร้อนถูกยักษ์สามตัวพ่อ แม่ ลูก จับชาวเมืองกินเป็นอาหารทุกวัน พระพุทธเจ้าจึงได้เสด็จออกมาแสดงธรรมโปรด ยักษ์สามตัวทูลถวายขอกินควายเผือกเขาดำ เป็นควายหนุ่มตัวผู้มีเขาเสมอหู ปีละตัว โดยยักษ์จะต้องรักษาพระพุทธศาสนาให้ครบ 5 พันปี ตลอดถึงรักษาผู้คนชาวเมืองให้อยู่เย็นเป็นสุขด้วย ส่วนลูกยักษ์ได้บวชเป็นพระและลาสิกขาออกมาเป็นฤาษีนามว่าสุเทพฤาษี ที่ดอยช้าง หรือดอยเหนือ ต่อมาเรียกว่าดอยสุเทพตามชื่อฤาษี ชาวบ้านจึงจัดพิธีเซ่นบวงสรวงหรือประเพณีเลี้ยงดงตราบจนถึงทุกวันนี้
 
16 มิถุนายน 2558 , 18:26 น. , อ่าน 1207  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-พิมลกัลย์ สวท.เชียงใหม่ //////////// 16 มิ.ย. 58