สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่สั่งการโรงพยาบาลทุกแห่งตั้งจุดคัดกรองคนไข้ ป้องกันการระบาดของไวรัสเมอร์ซ

  
    สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่สั่งการโรงพยาบาลทุกแห่งตั้งจุดคัดกรองคนไข้ ป้องกันการระบาดของไวรัสเมอร์ซ ขณะที่เชียงใหม่มีคนเดินทางเข้า-ออกเกาหลีเดือนละ3-4 หมื่นคน
ดร.ทพ.สุรสิงห์ วิศรุตรัตน์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีไวรัสเมอร์ซ ระบาดที่ประเทศเกาหลี มีผู้เสียชีวิตแล้ว 9 คน ป่วย 154 คน และอยู่ระหว่างกักกันโรค 5 พันคน ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่มีผู้ที่เดินทางไป-มา ระหว่างเชียงใหม่-เกาหลี มีเที่ยวบินตรงสัปดาห์ละ 4 วัน หรือเดือนละประมาณ 3-4 หมื่นคน ซึ่งมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อ สิ่งสำคัญคือต้องเตรียมตัวไม่ให้เกิดการระบาดของโรค หากพบคนไข้เข้าข่าย เดินทางมาจากประเทศเกาหลี มีไข้เกิน 38 องศา มีอาการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน หอบ เหนื่อย จะกักตัวมาตรวจก่อนเพื่อไม่ให้แพร่โรค โดยได้เตรียมอุปกรณ์ โรงพยาบาลตั้งจุดคัดกรองและมีระบบป้องกันบุคลากรไว้ให้พร้อม หากพบคนไข้ต้องสงสัยจะกักตัวและส่งเชื้อเข้าห้องทดสอบเพื่อตรวจพิสูจน์ทันที
ที่ผ่านมาที่จังหวัดเชียงใหม่ได้กักตัวผู้ป่วยต้องสงสัยไว้ 2 คน แต่ผลการตรวจพิสูจน์ไม่ได้มีเชื้อไวรัสเมอร์ซและส่งตัวกลับบ้านแล้วทั้งสองคน สำหรับผู้ที่สงสัยว่าจะมีอาการป่วย หรือเสี่ยง สามารถโทรศัพท์เพื่อขอรับการตรวจพิสูจน์ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1669
 
16 มิถุนายน 2558 , 18:29 น. , อ่าน 1187  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-พิมลกัลย์ สวท.เชียงใหม่ ///////// 16 มิ.ย. 58