รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ยอมรับ มีผู้ป่วยต้องสงสัยไวรัสเมอร์สรายที่สี่ในจังหวัดเชียงใหม่

  
    รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ยอมรับ มีผู้ป่วยต้องสงสัยไวรัสเมอร์สรายที่สี่ในจังหวัดเชียงใหม่ 3 รายแรกผลเป็นลบและกลับบ้านแล้ว รายที่สี่อยู่ระหว่างกักตัว ส่งเชื้อตรวจพิสูจน์ เตรียมขอความร่วมมือคลินิกและร้านขายยา คัดกรองคนไข้ระยะนี้
ดร.ทพ.สุรสิงห์ วิศรุตรัตน์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยต้องสงสัยคล้ายจะติดเชื้อไวรัสเมอร์ส หลังจากเดินทางกลับจากเกาหลีใต้ แล้วมีอาการเป็นไข้หวัด ปวดหัว ตั้งแต่สัปดาห์ก่อน โดยสามรายแรก ผลออกมาเป็นลบ และปล่อยตัวกลับบ้านไปแล้ว ส่วนรายที่สี่ซึ่งเป็นชายชาวเชียงใหม่อายุกว่า 20 ปี อยู่ระหว่างกักตัวและส่งผลตรวจไปยังห้องปฏิบัติการ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรุงเทพมหานคร คาดว่าจะทราบผลภายในวันพรุ่งนี้ ขณะนี้อยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่ ในห้องควบคุม กักเชื้อในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งแล้ว หากพบตรวจออกมาเป็นบวก จะเข้าสู่กระบวนการควบคุมการระบาดของเชื้อของกระทรวงสาธารณสุขทันที ซึ่งขณะนี้แม้ผลจะไม่ออกมา ก็ได้เก็บข้อมูลผู้สัมผัสและผู้ใกล้ชิดผู้ป่วยรายนี้ไว้แล้ว ทั้งผู้ที่เดินทางมาเที่ยวบินเดียวกับผู้ป่วยและญาติพี่น้อง ซึ่งผู้ป่วยรายนี้ได้เดินทางมาแสดงตัวกับเจ้าหน้าที่เอง ว่ามีอาการไข้หลังจากเดินทางกลับจากเกาหลีใต้
อย่างไรก็ตามสาธารณสุขจังหวัดมีมาตรการคุมเข้มและจะทำหนังสือขอความร่วมมือไปยังคลินิกและร้านขายยาให้ช่วยคัดกรองผู้ป่วยในระยะนี้ไว้ด้วย เพราะบางรายอาจจะไปซื้อยาทานเองโดยไม่ไปโรงพยาบาล
 
19 มิถุนายน 2558 , 19:51 น. , อ่าน 1193  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท.เชียงใหม่ ///// 18 มิ.ย.58