ยาเสพติดจำนวนมากที่ทะลักเข้าไทยระยะนี้ เนื่องมาจากการกดดันของทหารเมียนมาร์

  
     ยาเสพติดจำนวนมากที่ทะลักเข้าไทยระยะนี้ เนื่องมาจากการกดดันของทหารเมียนมาร์และ การสู้รบระหว่างทหารเมียนมาร์กับกลุ่มว้าและโกกั้ง
นายวิชัย ไชยมงคล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 เปิดเผยว่า มาตรการตัดท่อน้ำเลี้ยงของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ผลเป็นอย่างดี ขบวนการค้ายาเสพติดไม่สามารถส่งยาเสพติดมาได้เนื่องจากการทำธุรกรรมทางการเงินชะงักงัน ขณะเดียวกันในระยะนี้พบว่ายาเสพติดจำนวนมากทะลักเข้าประเทศไทย ล่าสุดที่จังหวัดเชียงราย ตรวจยึดยาบ้าได้กว่า 2 ล้าน 4 แสนเม็ด ไอ๊ซ์ 10 กิโลกรัม เนื่องจากสาเหตุหลักๆ คือรัฐบาลเมียนมาร์ได้ส่งกำลังพลจากกรุงเนปิดอร์มาประจำที่ชายแดน 1 กองร้อย ซึ่งขบวนการจำเป็นต้องส่งยาเสพติดข้ามแดนมาพักรอในพื้นที่ประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีการสู้รบระหว่างทหารเมียนมาร์กับกลุ่มโกกั้ง และทหารเมียนมาร์กับกลุ่มว้าที่เมืองสาด จึงต้องส่งยาเข้าไทย ไม่ได้เกิดจากความต้องการในประเทศแต่อย่างใด
สำหรับความร่วมมือตามโครงการแม่โขงปลอดภัยหรือ Safe Mae-Khong มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารระหว่างรัฐบาลไทย เมียนมาร์ จีน ลาว ที่ผ่านมาสามารถติดตามขบวนการค้ายาเสพติดและจับกุมได้หลายราย
 
20 มิถุนายน 2558 , 13:25 น. , อ่าน 1181  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่