ผลตรวจพิสูจน์ ผู้ต้องสงสัยติดโรคไวัรัสเมอร์สออกแล้วเป็นเพียงไข้หวัดธรรมดา

  
     สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ยืนยันผลการตรวจเชื้อของผู้ต้องสงสัยติดโรคเมอร์สที่จังหวัดเชียงใหม่รายที่ 4 เป็นหวัดธรรมดา ไม่ได้ติดเชื้อแต่อย่างใด
หลังจากที่วานนี้ ที่จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ต้องสงสัยป่วยด้วยไวัรัสเมอร์ส เป็นชายชาวเชียงใหม่ อายุประมาณ 20 ปี หลังจากที่เดินทางไปท่องเที่ยวประเทศเกาหลีใต้กลับมาจังหวัดเชียงใหม่ ป่วยมีอาการไข้หวัดตัวร้อน เข้าข่ายต้องสงสัย จึงได้รับตัวผู้ป่วยเข้าไปเพื่อรับการตรวจและได้ส่งตัวอย่างของเชื้อไปตรวจเพื่อวินิจฉัยโรค 2 แห่ง ทั้งที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์จังหวัดเชียงใหม่ และที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ที่กรุงเทพมหานคร ล่าสุดผลการตรวจออกมาแล้วยืนยันว่าเป็นลบ หรือไม่ใช่เชื้อไวรัสเมอร์ส ทั้งสองแห่งที่ส่งตรวจพิสูจน์ ระบุว่าเป็นไข้หวัดธรรมดา ขณะนี้ได้อนุญาตให้ผู้ป่วยกลับบ้านไปพักรักษาตัวแล้ว ถือเป็นผู้ต้องสงสัยรายที่ 4 ของเชียงใหม่ที่เดินทางมาจากเกาหลีใต้ ประเทศกลุ่มเสี่ยงการแพร่ระบาด และทั้งหมดไม่ได้ติดเชื้อดังกล่าวกลับมา
การกักตัวผู้ต้องสงสัยที่ผ่านมา 4 รายถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่อย่างถูกต้องรัดกุม ตามขั้นตอนจึงขอฝากย้ำทำความเข้าใจไปยังประชาชน ว่าไม่ได้ต้องการสร้างความแตกตื่นให้กับประชาชน แต่ถือเป็นการปฏิบัติตามขั้นตอนของการควบคุมโรคติดต่อร้ายแรง ยืนยันว่าบุคลากร และขั้นตอนการคัดกรองไปจนถึงการควบคุมโรคเป็นมาตรฐานระดับสูง
 
20 มิถุนายน 2558 , 13:25 น. , อ่าน 1219  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่