สวนสัตว์เชียงใหม่ผสมเทียมแม่แพนด้าหลินฮุ่ยด้วยน้ำเชื้อสดเรียบร้อยแล้ว

  
    สวนสัตว์เชียงใหม่ผสมเทียมแม่แพนด้าหลินฮุ่ยด้วยน้ำเชื้อสดเรียบร้อยแล้ว คาดหวังจะได้แพนด้าน้อยมาชื่นชมภายในร้อยวันนับจากนี้ ขณะที่พบพฤติกรรมหลินฮุ่ยเตรียมทำรังรับลูกน้อย
นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ พร้อมด้วยนายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ และนายสัตวแพทย์บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย ร่วมแถลงข่าวความคืบหน้าการตรวจสุขภาพและผสมเทียมหมีแพนด้ายักษ์ ประจำปี 2558 ณ ห้องประชุมแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งคณะทำงานได้ทำการผสมเทียมแม่แพนด้าหลินฮุ่ยเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2558 ที่ผ่านมา หลังจากเวลาวตกไข่ 20 ชั่วโมง ตามคำแนะนำของ ดร.เจนนี่ บราวน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านฮอร์โมนจากสถาบันสมิธโซเนียน สหรัฐอเมริกา หลังจากหลินฮุ่ยมีพฤติกรรมเป็นสัดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และจากการเฝ้าสังเกตพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของหลินฮุ่ย พบว่า มีการเดินกระวนกระวาย มีการป้ายกลิ่นด้วยปัสสาวะ ส่งเสียงร้องแพะ และเสียงที่พบได้ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ และได้ตรวจระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนจากปัสสาวะของหลินฮุ่ย โดยได้วางยาสลบเก็บน้ำเชื้อสดของช่วงช่วง ซึ่งเป็นน้ำเชื้อคุณภาพดี โดยการผสมเทียมครั้งนี้เป็นการผสมด้วยน้ำเชื้อสดเพียงครั้งเดียว การผสมเทียมดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย หลังจากนี้ภายในเวลา 60 วัน หลินฮุ่ยจะมีภาวะท้องเทียมและท้องจริง แยกไม่ออก คือกิน นอน มากขึ้น เคลื่อนไหวช้า โดยทีมงานจะเก็บปัสสาวะทุกวัน และหลังจากนั้น 60 วันจะเชิญสัตวแพทย์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาทำการอัลตร้าซาวด์ เพื่อดูภาวะการขยายตัวของมดลูก และตรวจหาสัญญาณชีพ โดยคาดว่าจะมีข่าวดีได้แพนด้าน้อยในเร็ววัน
สำหรับหลินฮุ่ยนั้น ล่าสุดมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป โดยได้หักกิ่งไม้มาทำรัง มีลักษณะพฤติกรรมคล้ายเมื่อครั้งท้องหลินปิง ซึ่งหลังจากผสมเทียมแล้ว คณะทำงานได้หารือกับ ดร.ถัง ผู้เชี่ยวชาญจากสาธารณรัฐประชาชนจีนเพื่อดูแลแม่หลินฮุ่ยซึ่งกล่าวว่า หลินฮุ่ยนั้นเป็นแพนด้าผู้ใหญ่ที่สามารถมีลูกได้อีก 5-7 ตัว หากมีภาวะที่เหมาะสม /////// 15 ก.ค.58
 
15 กรกฎาคม 2558 , 10:41 น. , อ่าน 1212  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-พิมลกัลย์ สวท. เชียงใหม่