กลุ่มมัคคุเทศก์เชียงใหม่ร้องเรียนไกด์เถื่อนต่างชาติมาทำงานในพื้นที่ กลุ่มมัคคุเทศก์เชียงใหม่ ร้องเรียน ขอให้แก้ไขปัญหามัคคุเทศก์ต่างชาติ ผิดกฎหมาย

  
     กลุ่มมัคคุเทศก์เชียงใหม่ รวมตัวยื่นหนังสือร้องเรียนผ่านตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ขอให้แก้ปัญหาชาวต่างชาติที่ทำหน้าที่เป็นมัคคุเทศก์โดยผิดกฏหมาย หวั่นกระทบอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จังหวัดเชียงใหม่
นายวรวุฒิ อารีพันธุ์ ตัวแทนกลุ่มมัคคุเทศก์เชียงใหม่ พร้อมด้วยผู้ประกอบการมัคคุเทศก์ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ กว่า 20 คน เข้ายื่นหนังสือร้องเรียน กับพันตำรวจโท อัศวธรณ์ วงษ์สวัสดิ์ สารวัตรสถานีตำรวจท่องเที่ยว กองกำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว เพื่อให้ติดตามแก้ปัญหาชาวต่างชาติ ทำหน้าที่เป็นมัคคุเทศก์โดยผิดกฎหมาย เนื่องจากปัจจุบันมีกลุ่มชาวต่างชาติเข้ามาทำหน้าที่มัคคุเทศก์ในจังหวัดเชียงใหม่หลายราย ซึ่งผิด พรบ.ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ พ.ศ.2551 มาตรา 50 และมาตรา 86 คือต้องเป็นผู้ที่มีสัญชาติไทย และต้องมีใบอนุญาตเป็นมัคคุเทศก์ ซึ่งเกรงว่าจะสร้างความเสียหายให้กับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เนื่องจากขาดความรู้ความเข้าใจ ในขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรมอันดีงามของไทย ซึ่งที่ผ่านมาได้พยายามร้องเรียนผ่านหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องมาอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่ปรากฏว่ามีการแก้ไขปัญหา
ด้าน พันตำรวจโท อัศวธรณ์ วงษ์สวัสดิ์ สารวัตรสถานีตำรวจท่องเที่ยว กองกำกับการ 4 กล่าวว่า จะดูแลและดำเนินการเรื่องนี้อย่างเต็มที่ หากพบว่ามีการกระทำผิดจริง จะดำเนินการแก้ไขปัญหาตามกฎหมาย เพื่อไม่ให้กระทบต่อภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่
ขณะที่ นายวันชัย เทียนศิริ มัคคุเทศก์ กล่าวว่า จากนี้ทางกลุ่มมัคคุเทศก์หลายภาษาในจังหวัดเชียงใหม่ จะร่วมกันเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่ หากพบเห็นการกระทำผิดอันส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวจะบันทึกภาพถ่ายเป็นหลักฐาน รวบรวมส่งให้กับตำรวจท่องเที่ยวเพื่อเร่งแก้ไขต่อไป
 
19 กรกฎาคม 2558 , 19:35 น. , อ่าน 1210  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย สวท. เชียงใหม่