กรณีเอกชนรายหนึ่งก่อสร้างร้านกาแฟรุกที่แม่น้ำปิง ย่านวังสิงห์คำ ไม่ได้ขออนุญาตอย่างถูกต้อง ให้รื้อถอนภายใน 30 วัน

  
     นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ยืนยัน กรณีเอกชนรายหนึ่งก่อสร้างร้านกาแฟรุกที่แม่น้ำปิง ย่านวังสิงห์คำ ไม่ได้ขออนุญาตอย่างถูกต้อง ให้รื้อถอนภายใน 30 วัน มิฉะนั้นจะดำเนินคดีตามกฎหมาย
นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวยืนยันว่า กรณีเอกชนรายหนึ่งก่อสร้างอาคารในที่ดินสาธารณะประโยชน์ ย่านวังสิงห์คำ บริเวณทางลง ไปสู่แม่น้ำปิง ตรงข้ามหน้าสำนักงานแขวงนครพิงค์ เขตเทศบาลนครเชียงใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ไม่ได้มีการขออนุญาตอย่างถูกต้องโดยได้สั่งให้รื้อถอนภายใน 30 วัน มิฉะนั้นจะดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งพื้นที่บริเวณดังกล่าวในอดีตเคยเป็นทางเปิดให้ประชาชนลงไปลอยกระทง ในช่วงงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ แต่มาพบว่ามีผู้ลักลอบปลูกร้านกาแฟถาวร ซึ่งหากผู้บุกรุกสามารถนำหลักฐานความเป็นเจ้าของมาแสดงได้ ก็ให้นำมา หากไม่มีหลักฐาน ก็ต้องรื้อถอนหรือไม่ก็ต้องส่งเรื่องฟ้องศาลต่อไป
สำหรับเรื่องดังกล่าว เทศบาลนครเชียงใหม่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนแขวงนครพิงค์ ตั้งแต่ต้นปี 2558 ว่า เอกชนรายหนึ่ง ได้ก่อสร้างอาคารร้านกาแฟ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก 1 ชั้น กว้าง 6 X 12 เมตร ในบริเวณดังกล่าว จึงทำเรื่องหารือไปยังอำเภอเมืองเชียงใหม่ ยืนยันว่าเป็นทางสาธารณประโยชน์ จึงมีหนังสือให้ ระงับการก่อสร้าง และให้รื้อถอนอาคาร ไปตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค.2558 แต่ปรากฏว่าเอกชนรายดังกล่าว ได้ขออุทธรณ์คำสั่งถึง 2 ครั้ง อ้างว่าอยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสารเพื่อขออนุญาตการก่อสร้าง จนกระทั่งครบกำหนดการขออุทธรณ์ ต่อมาเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2558 นายสรวมไชย มีสมศักดิ์ ปลัดเทศบาล ปฏิบัติราชการแทน นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ได้มีคำสั่งให้รื้อถอนการก่อสร้าง ร้านกาแฟดังกล่าว ภายในเวลา 30 วัน หาก ไม่ยอมรื้อถอนออกไป เทศบาลนครเชียงใหม่ ดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด
 
22 กรกฎาคม 2558 , 15:17 น. , อ่าน 1236  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่