ช้างตกมันทำร้ายควาญช้างเสียชีวิต หนีเข้าป่าขณะที่ยังมีนักท่องเที่ยวอยู่บนหลัง

  
     ช้างตกมันทำร้ายควาญช้างเสียชีวิต หนีเข้าป่าขณะที่ยังมีนักท่องเที่ยวชาวจีน 3 คนอยู่บนหลัง ล่าสุดอาการสงบแล้ว ขณะที่นักท่องเที่ยวปลอดภัย
เมื่อเวลา 9.20 น.ที่ผ่านมา(26 ส.ค.58) ได้เกิดเหตุพลายสมใจ ของปางช้างภูตะวัน หมู่ 5 ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ ขณะเดินกลับและกำลังจะข้ามลำน้ำมาที่ท่าเทียบช้าง เกิดตกมันทำร้ายนายสุรชัย แดนภูมิภาค อายุ 24 ปี ควาญช้างที่พยายามเข้าควบคุม หวั่นทำร้ายนักท่องเที่ยวแต่กลับโดนช้างเข้าทำร้ายขวิดด้วยงาเสียชีวิต ขณะที่ช้างตัวที่ก่อเหตุวิ่งหลบหนีเข้าป่าขณะที่ยังมีนักท่องเที่ยวชาวจีน 3 คนพ่อ แม่ ลูก ติดอยู่บนหลังช้าง โดยทางปางช้างได้ให้ควาญช้างเก่าแก่ที่เคยเลี้ยงพลายสมใจแต่เล็กเข้าไปเกลี้ยกล่อม โดยขึ้นช้างอีกเชือกเป็นช้างเพศเมียเข้าประกบ ใช้เวลากว่าชั่วโมง ก่อนที่ควาญจะควบคุมช้างและนำนักท่องเที่ยวทั้งสามลงจากช้างได้สำเร็จ
สำหรับพลายสมใจตลอดยี่สิบกว่าปีที่ผ่านมาไม่เคยมี ตกมันหรือทำร้ายคนมาก่อน ขณะที่นายสุรชัยที่เสียชีวิตก็เป็นควาญช้างมากประสบการณ์ อยู่กับช้างมาตั้งแต่เด็ก ทั้งยังผ่านการฝึกอบรมจากสถาบันคชบาลแห่งชาติ โดยผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่าสาเหตุที่พลายสมใจเกิดตกมันเนื่องจากขณะเกิดเหตุได้เห็นควาญช้างที่ไม่ชอบหน้ากันมาก่อนกำลังอาบน้ำช้างอยู่ จึงเกิดอาการคุ้มคลั่ง สะบัดตัวจนนายสุรชัยตกลงมาและใช้งาแทงที่คออย่างแรงตกน้ำจนถึงแก่ความตาย ประกอบกับอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน เนื่องจากเพิ่งผ่านการผสมพันธุ์มาเมื่อ 3 วันก่อนหน้านี้
เจ้าหน้าที่ปางช้างได้นำพลายสมใจไปมัดไว้ในป่าห่างจากนักท่องเที่ยว ขณะที่ทีมสัตวแพทย์จากศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยจังหวัดลำปาง และชุดปฏิบัติการฉุกเฉินหน่วยเคลื่อนที่เร็วสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ได้เข้าตรวจดูอาการช้างเบื้องต้นพบว่าช้างมีอาการเครียด สะสมเนื่องจากการผสมพันธุ์และประกอบกับมีพฤติกรรมต่อต้านควาญช้างเดิมจึงต้องเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด โดยได้เปลี่ยนโซ่ล่ามให้แข็งแรงมากขึ้น อีกทั้งปรับอาหารเพื่อคลายความเครียดและลดพลังของช้างลง โดยให้กินฟักและข้าวเปลือก นอกจากนี้ได้ประสานไปยังทุกปางช้างในจังหวัดเชียงใหม่ ให้ตรวจสุขภาพและดูแลช้างทุกเชือกก่อนเปิดให้บริการนักท่องเที่ยว เพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยจากการขี่ช้าง
 
26 สิงหาคม 2558 , 16:39 น. , อ่าน 1199  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่