เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ต้อนรับสมาชิกใหม่เป็นลูกฮิปโปโปเตมัสแคระ

  
    เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ต้อนรับสมาชิกใหม่เป็นลูกฮิปโปโปเตมัสแคระ ที่ผสมพันธุ์เองตามธรรมชาติ ยังไม่ทราบเพศ ทั้งโลกมีไม่เกิน 3 พันตัว
ดร.ศราวุฒิ ศรีศกุน ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) เป็นประธานเปิดตัวสมาชิกใหม่ลูกฮิปโปโปเตมัสแคระ” (Pygmy hippopotamus) จำนวน 1 ตัว ยังไม่ทราบเพศ ซึ่งเกิดจากการผสมพันธุ์ตามธรรมชาติของพ่อฮิปโปชื่อ “บอมด์” วัย 14 ปี และ “แม่เบย์” วัย 14 ปี สุขภาพร่างกายแข็งแรงดี ขณะนี้ได้รับการเลี้ยงดูจากแม่ฮิปโปอยู่ในส่วนแสดงของจากัวร์ เทรล ส่งผลให้ปัจจุบันเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี มีสมาชิกฮิปโปโปเตมัสแคระทั้งหมด จำนวน 4 ตัว ลูกฮิปโปโปเตมัสแคระตัวใหม่ มีสีเขียวเข้ม หรือน้ำตาลเข้ม ส่วนหัวกลม ส่วนหลังโค้งขึ้นและลาดต่ำลงมาทางก้น ผิวหนังเรียบลื่น ตามลำตัวแทบไม่มีขน มีขนเพียงไม่กี่เส้นที่บริเวณริมฝีปากและหาง เบ้าตาอยู่ด้านข้างของหัว มีเหงื่อใส ไม่เข้มเป็นสีแดงเหมือนเลือดแบบฮิปโปโปเตมัสสายพันธุ์อื่น
ฮิปโปโปเตมัสแคระ (Pygmy hippopotamus) มีรูปร่างทั่วไปคล้ายฮิปโปโปเตมัส แต่รูปร่าง อุปนิสัยและพฤติกรรมต่างจากฮิปโปโปเตมัส โดยมีขนาดเพียง 1 ใน 10 ของฮิปโปโปเตมัสเท่านั้น มีความสูงจากกีบเท้าจนถึงหัวไหล่ไม่เกิน 1 เมตร มีความยาวลำตัวประมาณ 75–100 เซนติเมตร และน้ำหนักประมาณ 180–275 กิโลกรัม เป็นสัตว์ที่รักสันโดษ อยู่ตามลำพังเพียงตัวเดียว ขี้อาย และหวาดกลัวมนุษย์ มีประสาทการมองเห็นไม่ดี แต่ประสาทการดมกลิ่นดีเยี่ยม กินอาหารจำพวก พืชผักชนิดต่างๆ เช่น มันเทศ, ผลไม้ที่หล่นตามพื้น, หญ้า รวมถึงกินดินโป่ง เพื่อเพิ่มธาตุอาหารให้แก่ร่างกายเหมือนกับสัตว์กินพืชชนิดอื่นด้วย และปัจจุบันในธรรมชาติเหลือเพียงไม่เกิน 3,000 ตัว อยู่ในส่วนที่เลี้ยงและจัดแสดงในสวนสัตว์ทั่วทั้งโลกประมาณ 350 ตัว
 
28 สิงหาคม 2558 , 15:59 น. , อ่าน 1189  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่