จังหวัดเชียงใหม่ขอความร่วมมือปิดซิปไลน์ทำนักท่องเที่ยวชาวจีนเสียชีวิต ขณะตำรวจเร่งสอบสวนคดี

  
    จังหวัดเชียงใหม่ขอความร่วมมือปิดซิปไลน์ทำนักท่องเที่ยวชาวจีนเสียชีวิต เป็นเวลา 3 วัน เพื่อตรวจสอบมาตรฐานของอุปกรณ์เครื่องเล่น ขณะตำรวจเร่งสอบสวนคดี
จากกรณีนักท่องเที่ยวจีนประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตขณะร่วมกิจกรรมผจญภัยเหินเวหา (Zipline) พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบสถานประกอบการท่องเที่ยว "กระรอกบิน" (Flying Squirs) ที่หมู่บ้านปงไคร้ ต.โป่งแยง อ.แม่ริม หลังเกิดอุบัติเหตุ นักท่องเที่ยวสาวชาวจีน เข้าไปเล่นโหนสลิง หรือ ซิปไลน์ แล้วเกิดอุบัติเหตุชนกับนักท่องเที่ยวด้วยกันจนทำให้เสียชีวิต เมื่อวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา เบื้องต้นได้ขอความร่วมมือให้สถานประกอบการปิดให้บริการเป็นเวลา 3 วัน เพื่อตรวจสอบมาตรฐานของอุปกรณ์เครื่องเล่น จนกว่าจะมั่นใจว่ามีความปลอดภัยจึงจะให้เปิดบริการได้อีกครั้ง
ด้านนายสันติ ปิติคาม ตัวแทนผู้ประกอบการ ยืนยันว่าอุปกรณ์เครื่องเล่นซิปไลน์ทุกชิ้น ทุกสถานีมีมาตรฐานความปลอดภัยสูง เบื้องต้นได้ออกค่าใช้จ่ายตั๋วเครื่องบินให้กับญาติของผู้เสียชีวิตเดินทางมายังจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมดูแลเรื่องที่พักและอำนวยความสะดวกทุกอย่างจนกว่าจะเดินทางกลับ ส่วนเงินเยียวยาทางบริษัทได้ทำประกันชีวิตไว้ในวงเงิน 1 ล้านบาท ซึ่งก็พร้อมจะจ่ายให้
ขณะที่นายมนตรี ปิยากูล ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า เหตุที่เกิดขึ้นเป็นเพราะความประมาทของตัวพนักงาน พร้อมบอกว่าปัจจุบันยังไม่มีมาตรฐานกลางสำหรับเครื่องเล่นซิปไลน์ อย่างไรก็ตามจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการจัดระเบียบเครื่องเล่นซิปไลน์ โดยผู้ประกอบการจะต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลงโครงสร้างให้ปลอดภัย ภายในวันที่ 24 เมษายน 2559 หลังจากนั้นผู้ประกอบการจะต้องขึ้นทะเบียน เพื่อให้เจ้าหน้าที่จากกรมโยธาธิการฯ เข้าไปตรวจสอบคุณภาพมาตรฐานของโครงสร้าง โดยเฉพาะเครื่องเล่นที่มีความสูงเกิน 5 เมตร ทั้งนี้เพื่อให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการควบคุมเครื่องเล่น 2558
 
13 ตุลาคม 2558 , 21:05 น. , อ่าน 1182  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย สวท. เชียงใหม่