ครอบครัวนักท่องเที่ยวสาวชาวจีน รับมอบเงินเยียวยา 2.8 ล้านบาท จากตัวแทนผู้ประกอบการและเงินช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

  
    ครอบครัวนักท่องเที่ยวสาวชาวจีนที่ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตขณะร่วมกิจกรรมผจญภัยเหินเวหา รับเงินเยียวยา 2.8 ล้านบาท จากตัวแทนผู้ประกอบการ “กระรอกบิน” และเงินกองทุนช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ
ที่ห้องรับรองศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมเป็นประธานและสักขีพยานในการส่งมอบเงินเยียวยา ให้ครอบครัวนางหว่าง ฉี นักท่องเที่ยวสาวชาวจีน ที่ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต ขณะร่วมกิจกรรมผจญภัยเหินเวหา หรือ ซิบไลน์ โดยบิดาและมารดาของผู้เสียชีวิตเดินทางมารับมอบเงินเยียวยา จำนวน 2.8 ล้านบาท ด้วยตนเอง แยกเป็นเงินเยียวยาจากผู้ประกอบการซิปไลน์ที่นักท่องเที่ยวเสียชีวิตจำนวน 1.5 ล้านบาท เงินจากบริษัทประกันที่ผู้ประกอบการทำประกันไว้ จำนวน 1 ล้านบาท และเงินจากกองทุนช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จำนวน 300,000 บาท ซึ่งการส่งมอบเงินเยียวยาในครั้งนี้ เป็นการมอบเงินสดในส่วนของผู้ประกอบการและเงินจากบริษัทประกันภัย จำนวน 2.5 ล้านบาท ในส่วนของเงินกองทุนช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะมีการส่งมอบภายหลัง เนื่องจากทางจังหวัดเชียงใหม่ได้มีการทำหนังสือถึงกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ขอเพิ่มเงินกองทุนเยียวยาเป็นกรณีพิเศษ เป็นเงิน 1 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาให้ความช่วยเหลือ
ขณะที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ได้ข้อสรุปเป็นที่น่าพอใจของทั้งสองฝ่าย โดยได้มีการมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาให้ทางครอบครัวผู้เสียชีวิต และทั้งสองฝ่ายมีความเข้าอกเข้าใจกันเป็นอย่างดี ในส่วนของการดำเนินคดีนั้น ยืนยันว่า จังหวัดเชียงใหม่ดำเนินการเร่งรัดติดตามความคืบหน้าของคดีโดยตลอดจนกว่าจะได้ข้อยุติ ล่าสุดพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรแม่ริม ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดีกับ นิติบุคคลเจ้าของ “กระรอกบิน” ในข้อหาร่วมกันประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย นอกจากนี้จะมีการตรวจสอบสถานประกอบการซิปไลน์และการท่องเที่ยวเชิงผจญภัยทุกแห่ง ให้มีการขออนุญาตให้ถูกต้องตามกฎหมายและมีมาตรฐานความปลอดภัย เพื่อให้นักท่องเที่ยวเกิดความเชื่อมั่นและเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่
ทางด้านบิดาของผู้เสียชีวิต กล่าวขอขอบคุณทุกภาคส่วน ที่แสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างเต็มที่ และ ได้รับการดูแลและความช่วยเหลืออำนวยความสะดวกในทุกด้าน ทั้งจากภาครัฐ และทางผู้ประกอบการ ขณะที่ตนและครอบครัวพำนักอยู่จังหวัดเชียงใหม่ จนรู้สึกซาบซึ้ง แม้ว่าลูกสาวของตนจะมาเสียชีวิตที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่ยืนยันว่า ไม่ได้ทำให้เกิดความรู้สึกด้านลบกับจังหวัดเชียงใหม่ หากมีผู้สื่อข่าวและพี่น้องชาวจีนมาสอบถามก็พร้อมจะบอกกับทุกคนว่า เชียงใหม่ยังเป็นเมืองที่น่าท่องเที่ยวเหมือนเดิม
 
21 ตุลาคม 2558 , 16:58 น. , อ่าน 1200  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย สวท. เชียงใหม่