ชาวบ้านแหง ยื่นศาลปกครองฟ้องเพิกถอนสัมปทานบัตรและคุ้มครองชั่วคราวไม่ให้บริษัทเอกชนเปิดพื้นที่ทำเหมืองลิกไนต์

  
    ชาวบ้านแหง กว่า 300 คน ยื่นศาลปกครองฟ้องเพิกถอนสัมปทานบัตรและคุ้มครองชั่วคราวไม่ให้บริษัทเอกชนเข้าเปิดพื้นที่ทำเหมืองลิกไนต์ หวั่นส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ระบุที่ผ่านมาไม่เคยสอบถามความคิดเห็นชาวบ้าน
ที่ศาลปกครองจังหวัดเชียงใหม่ ชาวบ้านจากบ้านแหง ตำบลบ้านแหง อำเภองาว จังหวัดลำปาง กว่า 300 คน ในนาม"กลุ่มรักษ์บ้านแหง" ได้หอบหลักฐานเอกสารเดินทางมายังศาลปกครองเชียงใหม่ เพื่อยื่นคำฟ้องต่อศาลปกครองให้มีคำสั่งเพิกถอนสัมปทานบัตร และคุ้มครองชั่วคราว ไม่ให้มีการเปิดพื้นที่เหมืองแร่ หลังบริษัท เขียวเหลือง จำกัด ได้รับใบอนุญาตสัมปทานบัตรบ่อเหมืองแร่ลิกไนต์ ตามประทานบัตรเลขที่ 30485/16138 เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2558 ที่ผ่านมา ในพื้นที่ประมาณ 300 ไร่ จากพื้นที่ทั้งหมด 1,500 ไร่
ขณะที่นางสาวแววรินทร์ บัวเงิน แกนนำชาวบ้าน ระบุว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกใบอนุญาตสัมปทานบัตรเหมืองแร่ให้กับบริษัทเอกชน ซึ่งชาวบ้านได้ต่อสู่คัดค้านเรื่องนี้มานานกว่า 5 ปี นับตั้งแต่ ปี 2553 แต่กลับมีการออกใบสัมปทานบัตรที่ระบุว่า ชาวบ้านเห็นด้วยและไม่คัดค้านการทำเหมืองแร่ในครั้งนี้ ชาวบ้านจึงจำเป็นต้องเดินทางมายื่นคำฟ้องต่อศาลปกครอง ให้มีคำสั่งเพิกถอนใบสัมปทานบัตร และคุ้มครองชาวบ้าน เพราะที่ผ่านมาไม่เคยเปิดโอกาสให้ชาวบ้านเข้าไปมีส่วนร่วม หรือเปิดประชาคมหมู่บ้าน สิ่งที่ชาวบ้านกังวล คือ ผลกระทบต่อพื้นที่ป่า รวมทั้งเส้นทางและลำเหมืองสาธารณะที่ชาวบ้านใช้อยู่จะหายไป เนื่องจากในใบสัมปทานบัตร ระบุว่า ในพื้นที่สัมปทานไม่มีทางสาธารณะและลำเหมืองพาดผ่าน นอกจากนี้พื้นที่สัมปทานบัตรทำเหมืองแร่ อยู่ห่างจากหมู่บ้านไปทางทิศเหนือเพียง 500 เมตร หากมีการเปิดพื้นที่ระเบิดเหมือง ชาวบ้านใน 2 หมู่บ้านกว่า 500 ครัวเรือน จะได้รับผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมจากการทำเหมืองแร่ในครั้งนี้ เช่นเดียวกับกรณีของเหมืองแม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง
ก่อนหน้านี้มีข้อพิพากระหว่างชาวบ้านและเอกชนที่จะเข้ามาทำสัมปทานเหมืองแร่ในพื้นที่ เนื่องจากพื้นที่ส่วนหนึ่งที่จะมีการขอสัมปทานเป็นพื้นที่ สปก. ชาวบ้านจึงได้ยื่นฟ้องต่อศาล ระงับไม่ให้มีการออกประทานบัตรต่อศาลปกครอง ซึ่งคืบหน้าของคดีอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลปกครองสูงสุด
 
22 ตุลาคม 2558 , 16:24 น. , อ่าน 1190  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย สวท. เชียงใหม่